Sinh viên Hàn Quốc ăn pizza, hamburger 5 lần/ngày để… trốn nghĩa vụ quân sự 1

Theo Cơ quan Quản lý nhân lục quân sự Hàn Quốc cho hay, sinh viên nước này vì sợ phải tham gia nghĩa vụ quân sự, nên trong những group (nhóm) riêng trên mạng internet, họ “dạy” nhau cách làm sao để tăng cân nhanh chóng.

Tuần qua, 12 sinh viên đang theo học ngành nhạc cổ điển ở thủ đô Seoul đã uống bột protein để tăng cân ngay trước lịch khám thể lực để tham gia nghĩa vụ quân sự. Một số còn uống nước ép lô hội để giữ nước trong cơ thể, ăn pizza và hamburger 5 lần/1 ngày để cân nặng tăng lên nhanh chóng.

Nhóm 12 sinh viên này, mỗi người đã tăng gần 30kg chỉ trong vòng 6 tháng nên không phù hợp tham gia nghĩa vụ quân sự. Họ phải tham gia các dịch vụ công cộng khác.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời nhà chức trách Hàn Quốc cho hay, họ sẽ cố gắng điều tra thật kỹ lưỡng nhằm đưa ra hình phạt đích đáng đối với những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự, nhằm đạt sự công bằng. Riêng với nhóm 12 sinh viên nói trên, giới chức Hàn Quốc đang rà soát lần cuối, rất có thể họ sẽ bị phạt tù hoặc vẫn phải tham gia quân ngũ, theo nguồn tin.

Sinh viên Hàn Quốc ăn pizza, hamburger 5 lần/ngày để… trốn nghĩa vụ quân sự 2

Tháng 6 năm nay, hãng thông tấn Yonhap cảnh báo về thực trạng cố tình tăng cân hoặc giảm cân nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đây cũng là những cách phổ biến nhất mà giới trẻ Hàn Quốc thường áp dụng trong vấn đề này. Ngoài ra, có người cố ý làm mình bị thương tật như gãy xương, nhổ răng… v.v với cùng một mục đích.

Hàn Quốc bắt đầu thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự từ năm 1957 đến nay. Theo đó, mọi nam công dân tuổi từ 18 đến 27 phải nhập ngũ và phục vụ quân đội trong khoảng hai năm, dù đó là ngôi sao hay minh tinh màn bạc. Tuy nhiên, hiến pháp Hàn Quốc cũng quy định các vận động viên đoạt huy chương tại Thế vận hội (Olympic Games) hoặc huy chương Vàng tại Á vận hội (Asiad) sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.