“Xin chào người bạn Chim Cánh Cụt!

Mình là Kiến, sống tại đất nước Kiến Tỉ Dân hùng mạnh. Lâu lắm rồi mình và bạn chưa viết thư cho nhau nhỉ. Mình xin lỗi nhé, thời gian vừa qua mình bận thi học kỳ nên không trả lời thư của bạn được. Dạo này bạn có khoẻ không? Năm vừa rồi học hành tốt chứ?

Lần trước bạn có hỏi mình rằng, đất nước của chúng mình rộng lớn đến vậy, mỗi cá nhân lại sở hữu sức mạnh siêu việt, vậy nếu so găng với loài người, họ nhà Kiến chúng mình có chiến thắng không. Hôm nay, mình sẽ trả lời bạn nhé!”

Mặt Trời không bao giờ tắt đất nước Kiến Tỉ Dân

Loài kiến sinh sống ở mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực do điều kiện sống quá khắc nghiệt. Bởi vậy dân mình mới có câu: “Mặt trời không bao giờ tắt trên đất nước Kiến Tỉ Dân”. Nhưng đó cũng là điều đáng buồn, vì mình không đến được Nam Cực để chơi mà bạn thì chẳng thể nào rời Vương quốc Băng Giá đó.

Trong một cuộc hội thảo về Kiến và Người, các nhà khoa học của họ đã ước tính rằng: cứ một người thì tương ứng với 1,5 triệu con kiến. Tổng khối lượng của mọi con kiến trên thế giới tương đương với tổng khối lượng của loài người. Có nghĩa là chúng mình lấn át hoàn toàn loài người về mặt số lượng đấy.

Lòng trung thành tuyệt đối

Ngay từ khi còn bé, bọn mình đã được dạy về lòng chung thành. Đó là điều không thể thiếu có một quốc gia đông dân và rộng lớn như nơi mình đang ở. Bọn mình sẽ phụng sự Kiến Chúa bởi Kiến Chúa có thể đẻ hàng triệu con trong suốt cuộc đời mình. Khi Kiến Chúa bắt đầu làm tổ, chúng sẽ rụng cánh. Nếu Kiến Chúa chết, tổ kiến chỉ sống thêm được vài tháng. Thêm một điều thú vị nữa, kiến thợ không sinh sản và Kiến Chúa thường không bị phế truất.

Sức mạnh tuyệt vời

Hiếm có loài vật nào “trâu bò” như chúng mình. Một con kiến có thể nâng vật nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của mình bởi phần cơ của kiến dày hơn của người. Ví dụ một cách dễ hiểu hơn thì nếu con người có sức mạnh như con kiến, một bạn học sinh lớp 2 có thể nâng được một chiếc ô tô.

Kiến bị mù đường

Người ta vẫn thường nói thế khi thấy chúng mình đi đến đâu để lại dấu vết đến đấy. Đó là các vệt pheromones chúng mình để lại mỗi khi đi tìm kiếm thức ăn. Các vệt này sẽ giúp chúng mình trở lại nơi xuất phát nhanh hơn, tránh tình trạng ai mải chơi lại đi sang đường khác. Có lẽ bạn chưa biết, vương quốc của chúng mình có một nhóm kiến xấu. Vì thế, nếu xoá các vệt pheromones đi là sẽ xử lý được đám gây hại đó.

Cấu tạo các bộ phận trên cơ thể cũng “bất thường”

Kiến lính sử dụng đầu cắm vào các lối vào tổ và giữ những kẻ xâm nhập không thể tiếp cận tổ. Ở một số loài kiến, kiến lính đã có sự thay đổi hình dạng phần đầu để phù hợp với lối vào tổ. Chúng khóa các lối vào bằng cách ngồi canh ngay cửa với phần đầu thò ra ngoài giống như nút chai với chai vậy. Khi một kiến thợ về tổ, nó phải chạm đầu vào đầu kiến lính để người gác cửa này biết nó thuộc về tổ.

Nếu gặp mặt nhau chúng mình sẽ không thể giao tiếp thông thường – nghe và nói – được vì loài kiến từ khi sinh ra đã không có tai nên không nghe được gì. Tiếp đó, kiến cũng chẳng có phổi nên bọn mình “thở” bằng cách hấp thụ oxy qua các lỗ nhỏ trên cơ thể và khi CO2 cũng thoát ra qua các lỗ này.

Kiến sống cùng thời với khủng long

Kiến đã tiến hóa từ 130 triệu năm trước, trong suốt kỷ Phấn Trắng. Bằng chứng hoá thạch của ông tổ nhà chúng mình được tìm thấy trong các khối hổ phách cổ xưa hoặc nhựa cây hóa thạch. Điều này cũng cho thấy sự tiến hóa đã diễn ra sớm hơn so với suy nghĩ trước đây và các nhà khoa học hàng đầu đánh giá sự xuất hiện của kiến trên Trái Đất phải từ 130 triệu năm về trước.

Kiến biết chăn nuôi trước cả con người

Ông bà tổ nhà mình đã khai phá Trái đất từ rất sớm và bắt đầu nuôi nấm từ cách đây 50 triệu năm, trước khi con người nghĩ rằng cần nâng cao sản lượng cây trồng. Bằng chứng sớm nhất cho thấy kiến biết chăn nuôi cách đây 70 triệu năm, trong kỷ Đệ Tam. Ngạc nhiên hơn nữa, các cụ kị của chúng mình còn sử dụng các kỹ thuật làm vườn tinh vi để nâng cao năng suất trồng nấm bằng cách  tiết các chất dịch có đặc tính kháng sinh để ức chế nấm mốc phát triển và dùng các giao thức sử dụng phân bón.

“Chắc đọc xong bạn Cánh Cụt cũng thấy choáng váng về Vương quốc của chúng mình phải không? Đúng là so với loài người, Kiến có nhiều điểm mạnh. Nhưng chúng mình còn rất nhiều điểm yếu kém hơn người bạn lớn kia. Hơn nữa, chúng mình giữ vững quan điểm sống thân thiện với mọi người nên không có chuyện so găng, tranh chấp gì cả. Bởi vậy, sẽ không có một cuộc chiến tranh nào xảy ra đâu. Thư cũng đã dài, chúc Cánh Cụt có một kỳ nghỉ hè vui vẻ nhé!”

Huệ Anh