Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á quy tụ 12 đội, tất cả được chia đều vào 2 bảng đấu. Ở vòng bảng, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. 2 đội có thành tích tốt nhất mỗi bảng sẽ giành vé vào thẳng VCK World Cup 2022.

2 đội xếp thứ 3 sẽ đá 2 trận play-off, đội giành chiến thắng sẽ đá tiếp trận play-off gặp đối thủ thuộc khu vực Nam Mỹ hoặc Bắc, Trung Mỹ và Caribbean. Thời điểm hiện tại, cơ hội đi tiếp của ĐT Việt Nam là vô cùng nhỏ khi mà thầy trò HLV Park Hang Seo trắng tay sau 6 lượt trận.

ĐT Việt Nam vẫn chưa có điểm sau 6 loạt trận đã qua.
ĐT Việt Nam vẫn chưa có điểm sau 6 loạt trận đã qua.

Kịch bản khả dĩ nhất lúc này với "Golden Stars" không gì ngoài cạnh tranh vị trí thứ 3 đang do Australia nắm giữ. Trên BXH, đội tuyển tới từ Châu Đại Dương đang đứng thứ 3 với 11 điểm. Nếu giành trọn 3 điểm trên sân của Australia, cựu vương AFF Cup sẽ thu hẹp khoảng cách xuống 8 điểm và còn cơ hội đi tiếp (vòng loại thứ 3 còn 3 loạt trận nữa).

Trường hợp thầy trò ông Park hòa hoặc thua, khoảng cách giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia sẽ được nâng lên lần lượt là 11 hoặc 14 điểm. Điều này đồng nghĩa với Quang Hải và các đồng đội chính thức bị loại khi mà Vòng loại thứ 3 sau đó chỉ còn 3 trận nữa là khép lại.

ĐT Việt Nam sẽ gặp hai đối thủ khó nhằn ĐT Australia và ĐT Nhật Bản đều trên sân khách.
ĐT Việt Nam sẽ gặp hai đối thủ khó nhằn ĐT Australia và ĐT Nhật Bản đều trên sân khách.

Cho tới lúc này, khoảng cách sức mạnh giữa ĐT Việt Nam với các đối thủ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là rất rõ ràng. Mục tiêu giành quyền dự World Cup 2022 là không thực tế. Có chăng, các trận đấu còn lại là cơ hội đắt giá để "Golden Stars" tích lũy những kinh nghiệm quý báu.

Ở trận đấu với ĐT Australia được đánh giá cao hơn rất nhiều từ chất lượng cầu thủ cho tới ưu thế sân bãi. Ngoài ra, việc không thể bao vệ ngôi vương ở AFF Cup 2020 cũng khiến tâm lý các cầu thủ ĐT Việt Nam không tốt. HLV Park Hang-seo cũng vừa mới rục rịch triển khai kế hoạch cải tổ lực lượng quy mô. Ban cán sự ĐT Việt Nam thậm chí đang trong giai đoạn thay đổi gần như toàn bộ.

Trong 4 trận cuối, "những chiến binh sao vàng" sẽ đá sân khách trước ĐT Australia và ĐT Nhật Bản. Trong khi ở sân nhà, thầy trò ông Park sẽ tiếp đón ĐT Trung Quốc và ĐT Oman.