So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 1

Theo đánh giá của đa số người hâm mộ phim ảnh trên Baidu, Lý Tiểu Long là cao thủ lợi hại nhất trên màn ảnh Hoa ngữ. Sinh thời, ông từng tuyên bố: "Tôi tuyệt đối không nhận mình là thiên hạ đệ nhất, nhưng tôi cũng tuyệt đối không thừa nhận mình là đệ nhị". Lời nói này không hề sai. Lý sinh trưởng trong gia đình có cha là đại sư Quảng Đông, thời niên thiếu theo học Vịnh Xuân Quyền từ Diệp Vấn. Nhưng không chỉ thế, Lý Tiểu Long còn am hiểu Karate, Thái quyền vương, là người sáng lập Triệt quyền đạo.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 2

Báo chí lúc đó miêu tả về Lý Tiểu Long: "Nếu nhìn thấy một bóng hình lượn vòng trên không trung, trong nháy mắt đã đưa chân tung đòn, đó là Lý Tiểu Long". Tài nghệ của huyền thoại Kung Fu đã khiến Hồng Kim Bảo nể sợ. Những thế mạnh của Lý có thể kể đến: ra tay ở cự ly rất gần nhưng có lực đả thương mạnh, 1 giây có thể ra đòn 9 quyền, Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick., sử dụng côn nhị khúc có sức mạnh nghìn cân, đối phó cao thủ không quá 10 phút.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 3

Theo Baidu có thể xếp sau Lý Tiểu Long là Chân Tử Đan. Chân học võ từ khi còn nhỏ. 14 tuổi, tài tử đã gây hấn với nhiều băng nhóm hư hỏng ở Mỹ. Chân Tử Đan tinh thông Triệt Quyền Đạo, Nhu thuật, Karate, Thái quyền, Taekwondo. Nam diễn viên Diệp Vấn từng thừa nhận, chú thần tượng Lý Tiểu Long và đó là lý do theo học nhiều môn phái. Điểm mạnh của Chân Tử Đan đòn dứt khoát, sức chịu đòn lớn, sức bật, chiêu thức linh hoạt, đóng phim không thích dùng dây cáp kỹ xảo.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 4

Lý Liên Kiệt 9 tuổi đã bắt đầu tập võ, 12 tuổi đạt giải quán quân võ thuật toàn quốc. Sở trường của nam diễn viên 53 tuổi là tốc độ, động tác chuẩn, lực lớn, sức bật xuất sắc. Người bình thường ra đòn “gió xoáy” phải cố gắng hết sức nhưng Lý Liên Kiệt có thể một lúc ra hai đòn, động tác hoàn mỹ.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 5

Lý và Chân Tử Đan là “một 9, một 10”, nhưng về khả năng thực chiến tài tử "Diệp Vấn" nhỉnh hơn. Có thể nói, khác với sự mạnh mẽ của Chân Tử Đan, võ công của Lý Liên Kiệt đẹp và lả lướt hơn. Cao thủ Lư Huệ Quang trả lời phỏng vấn khi nói về Lý Liên Kiệt: “Anh ấy là toàn năng. Lý Liên Kiệt chỉ bị hạn chế khi phải đóng phim cổ trang. Trang phục rắc rối, rườm rà khiến giảm đi phần nào uy lực trong thế võ của Lý Liên Kiệt”. Trâu Triệu Long miêu tả: “Lý Liên Kiệt là võ sư chân chính của Trung Quốc”.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 6

Thành Long xếp ở vị trí thứ 4. Lư Huệ Quang nhận định Thành Long vượt trội so với hai huynh đệ cùng thời là Nguyên Bưu và Hồng Kim Bảo. “Nguyên Bưu hơi gầy, năng lực vì thế còn thiếu. Hồng Kim Bảo lại béo, tốc độ ra đòn không thể nhanh bằng”. Khán giả bây giờ vẫn không quên thời điểm đóng phim "Kế hoạch phi ưng", Thành Long đã đả bại vài võ sư ngoại quốc sức vóc hơn mình.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 7

Xếp dưới Thành Long là Hồng Kim Bảo. Hồng Kim Bảo sinh năm 1952, trong một gia đình truyền thống võ học. Năm 9 tuổi, ông đã theo học sư phụ Vu Chiêm Nguyên, là đại sư huynh của Thành Long và 14 tuổi đảm đương vai trò đóng thế trong các bộ phim hành động. Hồng Kim Bảo là tên tuổi bảo chứng của màn ảnh Hong Kong thập niên 1980 - 1990. Ông kết hợp với những tên tuổi đình đám Thành Long, Nguyên Bưu, "bộ tam" vang danh với nhiều dự án phim ăn khách bậc nhất như "Kế hoạch A", "Phi long mãnh tướng"... Không chỉ tham gia diễn xuất, ông còn đảm đương vai trò đạo diễn, chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 8

Nguyên Bưu giữ vị trí thứ 6, ngôi sao gạo cội có kinh nghiệm võ thuật từ năm 7 tuổi. Tài tử từng đóng thế cho Lý Tiểu Long trong "Mãnh long giang hồ", "Long tranh hổ đấu"… Khả năng của Nguyên Bưu từng được ca tụng khi một lần ông bị ngã từ độ cao cả chục mét xuống đất nhưng ông lại bình tĩnh tiếp đất an toàn, trong miệng vẫn còn ngậm điếu thuốc lá. Ngay cả “hoàng đế Kung Fu” Lý Liên Kiệt cũng phải tán dương tài nghệ đàn anh.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 9

Triệu Văn Trác xếp thứ 7, tài tử cũng là sao nam võ thuật nổi tiếng trong gần 20 năm, giữ vị trí thứ 6. Triệu Văn Trác sinh năm 1972 khởi nghiệp từ năm 1993 và tạo được dấu ấn nhờ những pha hành động dứt khoát. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, những bê bối đời tư đã khiến sự nghiệp Triệu Văn Trác tụt dốc.

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 10

Trong danh sách những cao thủ võ thuật màn ảnh không thể bỏ qua Châu Tỷ Lợi. Châu từng được tờ China bầu chọn là ngôi sao số một. Theo đó, điểm hơn người của Châu Tỷ Lợi là việc tài tử này từng thắng tại giải vô địch kickboxing tự do hạng nhẹ WKA, trở thành nhà vô địch kickboxing người Hoa đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại. Trong sự nghiệp điện ảnh, nam diễn viên ghi điểm nhờ các phim "Dragon Forever" (1988), "Miracles" (1989).

So tài 9 cao thủ võ thuật trên màn ảnh 11

Trâu Triệu Long học Vịnh Xuân Quyền khi mới 5 tuổi. Sau này, nam diễn viên còn học Thái quyền, Taekwondo. Từng có thông tin Trâu Triệu Long suýt đã đả thương Chân Tử Đan trên phim trường. Tài tử xếp ở vị trí thứ 9.

Theo Zing