Nhắc đến ngày 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về với thế hệ 8x, 9x. Từ cách quây quần, tụ họp với nhau cho đến cách tặng quà cũng là một hình thức hoàn toàn lạ lẫm với thế hệ bây giờ.

Nếu như trước kia, học sinh lớp nào lớp đó tự tổ chức. Không khí cả lớp lúc đó rộn ràng vô cùng khi chuẩn bị sắm sửa đủ thứ, rồi cả đi chợ mua cá, mua rau. Mỗi công việc đều được lớp phó, lớp trưởng phân công rạch ròi. Sau khi đã mua đủ tất cả mọi thứ là hẹn nhau cùng qua tận nhà cô chủ nhiệm thể hiện tài năng bếp núc của mình.

Sự khác biệt giữa cách tri ân thầy cô trong ngày 20/11 của thế hệ 8x, 9x với thế hệ Gen Z - Ảnh 3
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày lễ để tri ân các thầy cô giáo.

Còn ngày nay, xã hội phát triển hơn, hiện đại hơn nên các bạn cũng có cách thể hiện tình cảm với thầy cô khác so với anh chị đi trước. Cả lớp giờ đây sẽ hẹn nhau ra một quán lẩu, quán nướng đã được đặt bàn trước và mời thầy cô đến đó. Cả lớp không cần nấu ăn cực công, cũng không cần lau dọn mà bày tỏ được tình cảm của mình với thầy cô.

Nếu ngày trước, cả lớp cùng truyền tay nhau những lá thư tay bên trong ghi từng dòng thương mến gửi đến các giáo viên. Bạn nào mà có nhiều hoa tay sẽ đảm nhận trọng trách vẽ vời, trang trí cho tấm thiệp đó thêm lung linh hơn.

Sự khác biệt giữa cách tri ân thầy cô trong ngày 20/11 của thế hệ 8x, 9x với thế hệ Gen Z - Ảnh 1
Một trong những hoạt động nổi bật của ngày này là vẽ báo tường.

Ngày nay, mọi lời chúc sẽ được chuyển trực tiếp đến thầy cô hoặc bằng những bình luận trên trang cá nhân. Không chỉ đơn giản là 1 dòng text mà còn đính kèm thêm icon, hình minh họa để lời chúc thêm thú vị, sinh động hơn. Ai mà ngại ngùng không dám nói trực tiếp thì việc gửi tin nhắn riêng cho thầy cô cũng đủ ghi điểm tuyệt đối rồi.

Sự khác biệt giữa cách tri ân thầy cô trong ngày 20/11 của thế hệ 8x, 9x với thế hệ Gen Z - Ảnh 2

Không chỉ có những điều trên mà còn có ti tỉ những điều khác nữa, đặc biệt trong văn hóa kính biếu thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng có sự khác biệt hơn so với ngày nay.

Từ cục xà bông nhỏ gọn, có mùi thơm dịu nhẹ cho đến những thước vải đều trở thành món quà "quốc dân" được anh chị thế hệ 8x, 9x lựa chọn để tặng thầy cô giáo. Bởi vì thời đó chưa có điều kiện, còn nghèo nên đó là những món quà vừa hợp túi tiền vừa thiết thực với cuộc sống thường ngày.

Sự khác biệt giữa cách tri ân thầy cô trong ngày 20/11 của thế hệ 8x, 9x với thế hệ Gen Z - Ảnh 5
Ngày trước khi chưa có điều kiện, các anh chị 8x, 9x thường tặng các thầy cô một cục xà bông hay một thước vải.

Thời nay, học trò lại quan tâm nhiều hơn đến những món quà về sức khỏe để tặng thầy cô. Khi trải qua một năm dịch bệnh căng thẳng, ngành giáo dục cũng có những ảnh hưởng rất lớn. Các bạn học sinh không được đến trường học trực tiếp, phải chuyển sang hình thức học online, phải tập thói quen tiếp thu kiến thức qua màn ảnh.

Không còn không khí rộn ràng chào đón ngày 20/11 như những năm trước, không được tụ họp la cà hàng quán hay biểu diễn văn nghệ, hát mừng thầy cô giáo. Tất cả mọi thứ dường như giờ đây đã ngủ yên. Điều này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa kính biếu thầy cô.

Sự khác biệt giữa cách tri ân thầy cô trong ngày 20/11 của thế hệ 8x, 9x với thế hệ Gen Z - Ảnh 4
Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giờ đây mọi người chỉ có thể gặp nhau qua màn hình máy tính.

Thời điểm này, một món quà sức khỏe có lẽ được xem là giải pháp thiết thực và ý nghĩa nhất. Món quà đó thay lời cảm ơn của các học trò gửi đến thầy cô kính yêu, mong thầy cô luôn thật nhiều sức khỏe để truyền tải những bài học hay đến tụi "nhất quỷ nhì ma" này.