Theo Science Daily, giáo sư Tomasula Peggy cùng cộng sự tại Bộ Nông nghiệp Mỹ sáng chế loại màng bọc thực phẩm thân thiện với môi trường sản xuất từ protein cazein có trong sữa.

Loại màng bọc mới có khả năng ngăn ngừa oxy xâm nhập vào thực phẩm tốt gấp 500 lần so với sản phẩm cùng loại làm từ nhựa. Với nguồn gốc từ sữa, màng bọc này có thể phân hủy sinh học và hoàn toàn ăn được.

Sữa cũng có thể biến thành màng bọc thực phẩm

"Màng bọc làm từ protein sẽ ngăn thức ăn thối rữa, giúp giảm tình trạng lãng phí thức ăn trong quá trình vận chuyển thực phẩm", giáo sư Tomasula chia sẻ tại một hội thảo của Hiệp hội Hóa học Mỹ diễn ra hôm 21/8.

Một số loại màng bọc ăn được đã có mặt trên thị trường nhưng chủ yếu làm từ tinh bột. Màng bọc nguồn gốc tinh bột có nhiều lỗ hổng hơn, khiến không khí dễ dàng lọt qua các lỗ nhỏ li ti xâm nhập vào thực phẩm. Còn màng bọc làm từ sữa lại có lỗ hổng bé hơn, tạo ra mạng lưới se khít hơn ngăn không khí ở bên ngoài.

Sữa cũng có thể biến thành màng bọc thực phẩm 2

Nhược điểm của loại màng bọc mới là tương đối khó dùng và hòa tan trong nước quá nhanh. Các nhà khoa học đã cải tiến sản phẩm bằng cách trộn thêm chất pectin chiết xuất từ quả bưởi nhằm giúp màng bọc trở nên bền hơn cũng như kháng ẩm và nhiệt độ cao tốt hơn.

"Sản phẩm này có vô số ứng dụng. Chúng tôi đang thử nghiệm dưới dạng màng bọc thực phẩm dùng một lần ăn được", thạc sĩ Laetitia Bonnaillie, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Theo Vnexpress