Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Làng Burano nằm trên một hòn đảo cùng tên, ở phía bắc Venetian, mất khoảng 40 phút đi thuyền từ thành phố Venice.

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Làng Burano có truyền thống làm nghề đánh cá từ lâu đời. Hòn đảo hiện nay nổi tiếng với những ngôi nhà sặc sỡ nằm dọc bờ sông và nghệ thuật làm vải đăng-ten (vải ren) cũng rực rỡ sắc màu không kém.

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Những ngôi nhà đầy màu sắc trong làng Burano và sản phẩm đăng ten thêu của dân làng

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Khi đến với làng Burano, bạn có thể đi thuyền dọc theo dòng sông để ngắm nhìn vẻ đẹp của những ngôi nhà soi bóng xuống dòng nước trong veo. Hoặc cũng có thể lên bờ, ngắm nhìn các ngôi nhà với khoảng cách gần hơn và nghe hướng dẫn viên kể về lịch sử ra đời của làng Burano.

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Những ngôi nhà đầu tiên trên đảo Burano được xây dựng trên những cột cây trên mặt nước, với những bức tường được bện bằng tre, trúc, hay lau, sậy và trát bùn qua loa. Sau này, những ngôi nhà sàn thô kệch kiểu cũ đã được thay thế bằng ngôi nhà gạch vững chắc hơn, và cư dân đảo bắt đầu sơn vẽ ngôi nhà của họ với nhiều màu sắc tươi sáng.

Sức hấp dẫn từ ngôi làng
Theo người dân địa phương kể lại, khi ngôi làng còn làm nghề đánh cá, những người đi đánh cá ban đêm, khi trở về trong màn sương tù mù rạng sáng đã không phân biệt được đâu là nhà của mình, nên họ đã sơn mỗi ngôi nhà một màu sắc để tránh nhầm lẫn.

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Ngày nay, hệ thống màu sắc đặc trưng của những ngôi nhà trên đảo đã được phát triển lên dần. Nếu một cư dân nào đó muốn sơn lại nhà mình, họ cần phải gửi một yêu cầu đến chính phủ về việc sơn nhà. Chính phủ sẽ trả lời bằng cách đưa ra thông báo về một số màu sắc cụ thể được phép sơn.

Sức hấp dẫn từ ngôi làng

Tuy thu nhập chính trong làng là bằng nghề thêu vải đăng ten, nhưng làng Burano cũng có được nguồn ngân sách khổng lồ từ việc kinh doanh du lịch từ sức hút của những ngôi nhà độc đáo của mình.

Theo vtv.vn