Thổi bong bóng xà phòng là trò chơi của rất nhiều bạn đúng không? Những hạt bong bóng không chỉ tạo khung cảnh vô cùng lãng mạn, chúng lại có màu sắc cầu vồng rất đẹp nữa. Nhưng bạn có biết điều gì tạo nên màu cầu vồng cho bong bóng không?

Tại sao bong bóng xà phòng lại có màu cầu vồng? - Ảnh 1

Câu trả lời là do các sóng ánh sáng phản xạ từ các mặt đối diện của thành bong bóng giao thoa nhau. Một số các bước sóng (màu sắc) triệt tiêu lẫn nhau, đồng thời cũng có những bước sóng khác được củng cố. Thành bong bóng thực chất là một màng nước mỏng, được bảo vệ bởi một lớp phân tử chất tẩy rửa ở mỗi bên. Việc màu sắc nào được gia cố đều phụ thuộc vào độ dày của màng nước.

Nếu bạn quan sát kỹ các bọt nước trong bồn tắm, bạn sẽ thấy rằng màu sắc dần dần thay đổi khi màng nước thoát ra dưới tác dụng của trọng lực.

Tại sao bong bóng xà phòng lại có màu cầu vồng? - Ảnh 2

Isaac Newton là người đã nhận thấy điều này và chuyển phát hiện này hữu dụng để thiết lập một thí nghiệm trong đó tất cả nước cùng thoát ra khỏi đỉnh của bong bóng.

Nó sẽ để lại một vệt đen được gọi là ‘màng đen Newton’- Newton black film, bao gồm hai lớp phân tử chất tẩy rửa. Bằng cách theo dõi sự thay đổi màu sắc, Newton đã có thể tính toán kích thước của các phân tử chất tẩy rửa, đây có thể nói là một thành tựu đáng chú ý!