Theo dự thảo năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như trước đây. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Cụ thể: điểm ưu tiên mà thí sinh thuộc Khu vực 1 được hưởng khi tham gia xét tuyển ĐH, CĐ cao nhất là 0,75 điểm ( trước đây là 1,5 điểm). Thí sinh thuộc Khu vực 2 được cộng 0,25 điểm (thay vì 0,5 điểm) và Khu vực 2 - Nông thôn là 0,5 điểm (trước đây là 1 điểm). Thí sinh Khu vực 3 thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì trước đến nay đều không được hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Dự kiến năm 2018, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Hôm qua trong chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018" diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội, cô Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT chỉ rõ một điểm thay đổi về quy chế tuyển sinh năm 2018. Thông tin cụ thể được đăng trên tờ Lao Động như sau:

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

Thứ hai, Bộ GDĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ với ngành đào tạo giáo viên. Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm một để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

Thứ tư, năm nay Bộ yêu cầu các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của hai năm trước. Các thí sinh có thể tham khảo để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng. Tuy nhiên, các thí sinh có thể kiểm chứng lại thông tin của các trường này để đảm bảo độ tin cậy cho các thông tin tham khảo của mình.

Các thí sinh dự tuyển cũng không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký. Năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến cho các thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 20/4 và có thời gian điều chỉnh nguyện vọng là từ 18 đến 26/7.

Ngọc Hà (Tổng hợp)