Trái Đất là hành tinh quen thuộc nhất với con người, nhưng có thể còn rất nhiều điều thú vị về nó mà bạn chưa biết đâu.

Ai là người đặt tên cho Trái Đất?

Khác với mọi hành tinh trong Hệ Mặt Trời, người ta không tìm thấy dữ liệu cho biết cái tên Trái Đất ra đời như thế nào, ai đã đặt tên như vậy và tại sao.

Chỉ biết rằng, thuật ngữ "Trái Đất" xuất phát từ tiếng Anh cổ (Old English) và tiếng Đức cao địa (High Germanic).  Có điều đặc biệt nhất là ngôi nhà của chúng ta là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời không được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp hoặc La Mã nào.

 - Ảnh 5

Trái Đất già hơn 10.000 lần so với con người

Các nhà khoa học ước tính, Trái Đất có tuổi đời khoảng 4,5 tỷ năm. Trong khi người tinh khôn Homo Sapiens mới chỉ tồn tại gần 450.000 năm. Tức là tuổi của con người chỉ bằng 1/10.000 lần tuổi của hành tinh.

Có cả sự sống dồi dào dưới đáy biển

Theo Victoria Orphan, nhà địa chất học của Caltech, các trầm tích ở độ sâu 2,5 km dưới đáy biển là nơi cư trú của khoảng 2,9 x 1029 vi sinh vật. Phần lớn chúng phát triển cực kỳ chậm so với sự sống ở thế giới bề mặt, ước tính sau 10-1000 năm sự phân chia tế bào mới diễn ra một lần.

 - Ảnh 5

Xa lộ 66 của Mỹ dài hơn khoảng cách từ lớp vỏ đến lõi Trái Đất

Xa lộ 66 của Mỹ (Route 66), tuyến đường cao tốc nối từ Đông sang Tây của Mỹ, dài 3.940 km, dài hơn gần 1000km so với ranh giới giữa lớp vỏ và lõi Trái Đất (dưới 3000 km).

Vùng ranh giới giữa lớp vỏ và lõi Trái Đất chứa đá rắn và sắt lỏng. Đây là khu vực phức tạp nhất của hành tinh có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của thế giới bề mặt.

 - Ảnh 5

Một trận động đất cường độ 12 sẽ cắt đôi Trái Đất

Trong lịch sử, chưa từng xảy ra một trận động đất cường độ 9,5 độ Richter trên Trái Đất. Theo lý thuyết, một trận động đất cường độ 12 độ Richter sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng nếu điều đó xảy ra, Trái Đất sẽ bị cắt làm đôi và sự sống trên hành tinh có thể bị tiêu diệt.

Mây giúp điều chỉnh nhiệt độ Trái Đất

Nếu mang tất cả các giọt nước trên mây lên bề mặt, chúng sẽ tạo thành một màng chất lỏng mỏng bao phủ Trái Đất. Lớp màng chất lỏng này không dày hơn tóc người nhưng nó cực kỳ quan trọng đối với khí hậu và có thể giúp những ngày hè mát mẻ hơn. Trung bình, những đám mây giúp Trái Đất mát hơn 13 độ so với khi không có mây.

 - Ảnh 5

Nước biển có thể tăng 75cm vào năm 2100

Theo nhà khoa học khí hậu Tapio Schneider thuộc Caltech, nước biển có thể tăng lên 60cm hoặc hơn vào cuối thế kỷ này kéo theo là sự biến mất của các quốc đảo thấp, bãi biển đẹp và sự hủy hoại của các hệ sinh thái biển. Đây là điều mà loài người không mong muốn.

Trái Đất có nhiều virus hơn số sao trong vũ trụ

Theo tiến sĩ Mỹ Katherine J. Wu, trên Trái Đất có khoảng 1.000 tỷ tỷ tỷ virus đang tồn tại, gấp 100 triệu lần số sao trong vũ trụ mà con người tìm thấy được.

Một thông tin thú vị khác, trong 1 muỗng cà phê đất, có khoảng 1 tỷ vi khuẩn, tương đương với số người hiện đang sống tại châu Phi.

Áp suất tại lõi Trái Đất

Theo các nhà khoa học, lõi Trái Đất có bán kính khoảng 1.220 km, chứa toàn sắt nóng nung chảy. Nhiệt độ tại đây ước tính lên tới 5.500 độ C.

 - Ảnh 5

Lõi Trái Đất gồm lõi trong và lõi ngoài. Áp suất của lõi trong Trái Đất là 3.000.000 atm (atmotphe tiêu chuẩn), gấp gần 3000 lần so với áp suất tại điểm sâu nhất Trái Đất (11.000 mét) là 1.100 atm.