Mỗi lần đi mua dưa hấu, mình đều thấy mẹ vỗ tay vào vỏ quả dưa. Nếu phát ra tiếng "bịch bịch" thì quả dưa đó già, ngon, ngọt còn nếu âm thanh đanh hơn thì do dưa chưa chín. Ngoài ra, nếu âm thanh phát ra giống như "bộp, bộp" thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột bên trong, bạn không nên mua.

 

 - Ảnh 3

Tại sao chỉ bằng cách vỗ tay vào vỏ ngoài của quả dưa hấu, chúng ta có thể biết được nó chín hay chưa?

Theo nhà vật lý học Helen Czerski, thì âm thanh tạo ra khi bạn gõ vào một vật thể nào đó chứa đựng một lượng lớn thông tin về cấu trúc của chúng.

"Việc kiểm tra chất lượng của quả dưa hấu dựa vào âm thanh thực ra là nhằm kiểm tra khoảng trống có chứa không khí bên trong", Helen giải thích.

Sở dĩ chúng ta có thể làm điều này, là bởi nếu gõ vào, vật thể sẽ bị biến dạng một chút, nhưng sẽ nhanh chóng trở lại như ban đầu, rồi lại tiếp tục dao động để tạo nên một biến dạng mới.

Thí dụ, nếu bạn dùng muỗng để gõ vào một tách cà phê, phần miệng của cốc sẽ bị lõm vào, sau đó quay về vị trí cũ và bung ra, tạo thành những hình dạng khác nhau. Những rung động này quá nhỏ chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng nó lại tạo ra những sóng âm mà chúng ta có thể nghe được.

 - Ảnh 3

Nói kỹ hơn về điều này, nhà vật lý học người Anh cho rằng khi chúng ta gõ vào thứ gì đó hoàn hảo và nhẵn bóng như một chiếc cốc, âm thanh nghe được sẽ khá trong trẻo, cho thấy một cấu trúc đối xứng và âm thanh tạo ra như tiếng chuông.

Áp dụng trường hợp trên với đối tượng là một quả dưa hấu. Khi dưa hấu chín, phần thịt bên trong trở nên dày đặc nên khoảng trống và độ đàn hồi ít hơn. Khi chúng ta vỗ vào, âm thanh phát ra sẽ nhỏ hơn.

Theo kinh nghiệm đó, nếu âm thanh chúng ta nhận được đồng nhất với nhau, cho thấy mọi thứ bên trong có thể đã rắn lại một cách đều đặn. Còn nếu âm thanh đục và không nhất quán cho thấy ruột dưa không đối xứng và tốt nhất là không lựa chọn quả dưa như thế.

 - Ảnh 3

Tất nhiên đây vẫn mang tính lý thuyết, vì với dưa hấu, những âm thanh chúng ta nghe được còn phụ thuộc vào kích thước của quả dưa. Chủ yếu phải dựa vào kinh nghiệm của mỗi người để có thể lựa chọn được những quả dưa như ý.