Các bộ phim cổ trang Trung Quốc luôn khiến khán giả không thể rời mắt bởi độ hoàng tráng của các cung điện, trang phục rực rỡ và mạch phim cuốn hút. Nếu là người hâm mộ dòng phim này, cụm từ “lãnh cung” sẽ rất quen thuộc bởi nó là nỗi sợ hãi nhất cuộc đời của các nữ nhân trong cung cấm.

Chỉ cần làm thiên tử phật lòng hay vi phạm quy tắc hoàng cung, các phi tần đều bị đày vào nơi gọi là lãnh cung để chờ chết. Bởi vậy, đây được coi là chốn địa ngục trần gian của các mỹ nữ bị thất sủng.

Tử Cấm Thành có tam cung, lục viện

Tử Cấm Thành có tam cung, lục viện và là nơi cả triệu người dân Trung Quốc ao ước được một lần đặt chân tới. Vào thời nhà Minh – Thanh, tam cung bao gồm cung Càn Thanh, điện Giao Thái và cung Khôn Ninh. Còn lục viện bao gồm 7 cung ở phía đông như Trai Cung, Cảnh Nhân Cung, Thừa Càn Cung, Chung Túy Cung, Cảnh Dương Cung và Vĩnh Hòa Cung. 

Tại sao người đời không tìm thấy “lãnh cung” huyền bí trong Tử Cấm Thành? 1

Tử Cấm Thành là địa danh ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Ở thời đó cũng lưu truyền câu nói: “Hoàng đế có tam cung, lục viên, thất thập nhị phi tần”. Con số đó cho thấy số lượng thê thiếp của Hoàng đế vô cùng lớn và được phân thành nhiều cấp bậc. Vì thế, nữ nhân vào cung chỉ mong được ân sủng của Hoàng đế để sống trọn đời trong nhung lụa và mang phú quý về cho gia tộc. Nhưng nếu làm trái phép vua, cuộc đời họ sẽ đi vào kết cục thảm khốc: nặng thì xử tử, nhẹ hơn thì bị đày vào lãnh cung chờ chết.

Lãnh cung nằm ở đâu mà không ai tìm thấy?

Các du khách tới thăm Tử Cấm Thành không nghỉ ngạc nhiên bởi sự nguy nga, tráng lệ mà còn bất ngờ khi không hề tìm thấy nơi nào đề tên cung cấm bí ẩn này.

Có học giả cho rằng, lãnh cung dùng để giam cầm các phi tần, hoàng tử nên không cố định. Ai phạm tội sẽ bị nhốt lại chính cung điện của mình. Có quan điểm khác lại rằng, lãnh chung chính là cung Càn Thanh và cung Trường Xuân.

Theo sử liệu thời Minh – Thanh, không có một bức hoành phi nào trong Tử Cấm Thành đề hai chữ “lãnh cung”. Như vậy, không có một cung cụ thể nào được đặt tên như vậy.

Tại sao người đời không tìm thấy “lãnh cung” huyền bí trong Tử Cấm Thành? 2

Lãnh cung không phải một cung điện cụ thể được đặt tên như vậy.

Cũng theo sử sách ghi lại, Thành Phi Lý thị - một nữ nhân được Hoàng đế Thiên Khải (cuối triều Minh) đặc biệt ân sủng đã đắc tội với thái giám Nguỵ Trung Hiên nên bị đuổi từ cung Truong Xuân sang cung Càn Tây. Từ đó, bà phải sống kiếp đơn thân lẻ bóng, tủi nhục suốt 4 năm tại đây. Tiếp đó, còn có 3 phi tần khác cũng bị giam cầm ở nơi này. Vì thế, Can Tây cung chính là lãnh cung thời bấy giờ.

Bên cạnh đó, Bắc Tâm Sở cũng được coi là lãnh cung ở thời nhà Thanh. Vào những năm vua Quang Tự trị vì, trước khi bị đẩy xuống giếng sêu thì Từ Hy thái hậu từng bị giam cầm ở Bắc Tâm Sở. Hiện nơi này đang nằm trong khu vực Sơn Môn,phía tây giếng Trân Phi thời nay nhưng đã bị sụp đổ.