Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, dù nhà được xây được theo kiểu truyền thống hay hiện đại, có một thói quen không bao giờ thay đổi là người dân sẽ cởi bỏ giày dép đi bên ngoài rồi đi chân đất hoặc xỏ vào đôi dép đi trong nhà. 

Bạn có thể bắt gặp hành động này ở Việt Nam và nhiều nước châu Á, nhưng nó không quá phổ biến và chú trọng như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại sao người Hàn, Nhật luôn có thói quen cởi giày trước khi vào cửa? - Ảnh 1
Người Hàn, Nhật luôn có thói quen cởi giày trước khi vào cửa

Vậy tại sao họ lại rất chú trọng việc cởi giày trước khi vào nhà đến thế? Người châu Á tin rằng, việc bạn cởi bỏ giày dép trước khi vào cửa sẽ giúp loại bỏ được mọi bụi bặm, ẩm ướt ở phía ngoài. 

Điều này là hoàn toàn có cơ sở, theo nghiên cứu của ĐH Arizona được đưa trên trang Nextshark, có khoảng 421.000 loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trên các đôi giày.

Sau khi xét nghiệm một số đôi giày thì họ nhận thấy 96% trong số này phát hiện có vi khuẩn Coliform - loại vi khuẩn có trong phân người và động vật máu nóng. Có 27% đôi giày phát hiện có khuẩn E.coli và 7 loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có Klebsiella - vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu và Serratia ficaria - vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Tại sao người Hàn, Nhật luôn có thói quen cởi giày trước khi vào cửa? - Ảnh 2

Charles Gerba thuộc ĐH Arizona - một người tham gia nghiên cứu việc này đã giải thích rằng việc bạn đi bên ngoài sẽ dẫm phải các chất bẩn từ sàn nhà vệ sinh, ngoài đường. Vì vậy, việc đi giày vào nhà đồng nghĩa với mang vi khuẩn vào nhà.

Có thể thấy, những đôi giày dép mà chúng ta đi tới khắp chốn khắp nơi chứa một lượng vi khuẩn và yếu tố gây hại "khủng" cỡ nào. Và nếu bạn tiếp tục mang chúng vào nhà thì chẳng khác nào mang vi khuẩn gây bệnh vào trong căn nhà của mình.

Tại sao người Hàn, Nhật luôn có thói quen cởi giày trước khi vào cửa? - Ảnh 3

Ngoài các lý do trên thì cũng theo quan điểm của người châu Á, đặc biệt là người Trung Quốc, việc đi chân trần cũng sẽ giúp cải thiện sức khoẻ bởi các huyệt trên chân sẽ được kích thích. 

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra một số lợi ích khi đi chân trần như sau:

- Giúp máu lưu thông tốt hơn.

- Giảm huyết áp, giảm viêm.

- Giúp cân bằng não.

- Cải thiện giấc ngủ.

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp chân.

Tại sao người Hàn, Nhật luôn có thói quen cởi giày trước khi vào cửa? - Ảnh 4

Hơn nữa, sau cả ngày dài mà đôi chân của bạn bị "nhốt" trong các đôi giày dép thì lúc về nhà, hãy cởi bỏ chúng ra để đôi chân được thư giản, thông thoáng, thoải mái hơn...