Tại sao nước trong suốt nhưng tuyết lại có màu trắng? Phải chăng ai đó đã nhuộm màu cho nó

Hồng Ngọc
Cả nước và những hạt băng đều không màu, trong suốt. Tuyết được hình thành từ vô số những hạt băng nhỏ li ti, vậy tại sao tuyết lại có màu trắng?

Tuyết là những tinh thể trong suốt không màu, thường có hình lục giác hoặc đối xứng. Tuy nhiên, các bông tuyết thường có hình dạng khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hay thời điểm tuyết rơi.

Độ ẩm càng cao, cấu trúc của bông tuyết càng phức tạp như hình hoa dẹt nhiều nhánh, tuyết hình sợi, tuyết hình sao,... và màu của bông tuyết sẽ là màu trắng. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao những bông tuyết lại có màu trắng chưa?

Tại sao nước trong suốt nhưng tuyết lại có màu trắng? Phải chăng ai đó đã nhuộm màu cho nó - Ảnh 2
Bông tuyết có cấu trúc hình lục giác hoặc đối xứng trông vô cùng đẹp mắt.

Câu trả lời thực ra khá đơn giản nếu bạn từng biết đến món đá bào - một món giải khát rất được yêu thích vào mùa hè. Để làm món này, người ta sẽ cho đá lên máy bào và bào nhuyễn chúng. Khối đá trong suốt bỗng chốc biến thành vô số những bông tuyết trắng xóa tạo nên món đá bào hấp dẫn. Ngoài ra, khi bạn quét những mảnh vỡ đồ thủy tinh lại thành một đống, bạn sẽ nhận ra thủy tinh trong suốt cũng biến thành màu trắng.

Tại sao nước trong suốt nhưng tuyết lại có màu trắng? Phải chăng ai đó đã nhuộm màu cho nó - Ảnh 3
Khi độ ẩm càng cao thì cấu trúc của bông tuyết sẽ càng phức tạp.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng thú vị này thực chất là do ánh sáng. Nói một cách chính xác hơn đó là sự biến đổi hình thức chiếu rọi của ánh sáng. Thủy tinh và cục đá chỉ trong suốt, không màu khi bề mặt của chúng trơn phẳng. Bởi khi đó ánh sáng có thể xuyên suốt hoàn toàn.

Nếu bề mặt lồi lõm, ánh sáng đi qua sẽ xuất hiện hiện tượng phản xạ và khúc xạ ánh sáng, lúc đó chúng sẽ biến thành màu trắng. Diện tích càng nhỏ, càng bị lồi lõm chúng sẽ càng trắng.

Tại sao nước trong suốt nhưng tuyết lại có màu trắng? Phải chăng ai đó đã nhuộm màu cho nó - Ảnh 1
Tuyết có màu trắng là do hiện tượng phản xạ và khúc xạ ánh sáng tạo nên.

Hoa tuyết chính là những hạt băng rất nhỏ, lại có hình dạng góc cạnh nên khi ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ bị tán xạ bởi vô số tinh thể băng và những túi khí bên trong bông tuyết đó khiến cho bông tuyết có màu trắng xóa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao nước trong suốt nhưng tuyết lại có màu trắng? Phải chăng ai đó đã nhuộm màu cho nó tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.