Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về việc tại sao rất ít loài thực vật và động vật có màu xanh dương sau đó kết luận rằng sắc tố xanh rất hiếm, một phần là vì những loài thực vật có màu này rất khó sinh sản. 

Bên cạnh đó, rất hiếm loài hoa có màu xanh dương một phần là do hạn chế về khả năng nhìn của mắt người. Đối với loài ong, những bông hoa màu xanh rất hấp dẫn và tìm ra chúng không hề khó.

Các nhà nghiên cứu đã dùng một cơ sở dữ liệu thực vật để khảo sát số lượng hoa màu xanh dương so với các màu khác. Trong số những loài hoa được thụ phấn mà không cần đến sự hỗ trợ của ong và các côn trùng khác (thụ phấn phi sinh học) thì không có loài nào có màu xanh. Nói cách khác tất cả những loài hoa có màu xanh đều được thụ phấn nhờ ong và các côn trùng khác.

Nhưng khi xem xét những loài hoa cần thu hút ong và các côn trùng khác để có thể thụ phấn, thì các nhà nghiên cứu nhận thấy một vài loài có màu xanh dương. Điều này cho thấy những bông hoa màu xanh dương tiến hóa để tăng khả năng thụ phấn hiệu quả. Kể cả sau khi thụ phấn, chúng vẫn có màu khá xanh, chứng tỏ thực vật rất khó tạo ra được những sắc màu xanh dương và đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy khả năng thụ phấn tốt trong môi trường tự nhiên.

Tại sao rất ít loài hoa có màu xanh và chúng có tầm quan trọng thế nào? - Ảnh 1

Chúng ta nhận diện được màu sắc nhờ mắt và não bộ. Hệ thống thị giác của chúng ta cơ bản có 3 loại thụ thể cảm quang hình nón, mỗi loại tiếp nhận những ánh sáng có bước sóng khác nhau (đỏ, xanh lá và xanh dương). Sau đó bộ não so sánh thông tin từ những thụ thể này để xác định màu sắc.

Đối với những loài hoa thụ phấn nhờ côn trùng, nhất là nhờ ong, điều thú vị mà các nhà nghiên cứu nhận thấy là chúng có phổ màu sắc khác nhau đối với mắt người. Ong có thụ thể cảm quang nhạy cảm với các bước sóng cực tím, xanh dương và xanh lá, ngoài ra chúng cũng rất ưa thích các màu hơi xanh dương. Lý do vì sao chúng thích màu hơi xanh này vẫn là một vấn đề cần được nghiên cứu riêng.

Tại sao rất ít loài hoa có màu xanh và chúng có tầm quan trọng thế nào? - Ảnh 2

Một phần ba lương thực chúng ta sử dụng có được là nhờ côn trùng thụ phấn cho cây. Tuy nhiên, số lượng ong và các côn trùng có ích đó đang giảm nhanh chóng, rất có thể là do biến đổi khí hậu, biến đổi môi trường sống và cách con người làm nông nghiệp cùng nhiều yếu tố khác do con người gây ra.

Khả năng ra hoa màu xanh của cây cối có liên quan đến mức độ sử dụng đất, trong đó có những yếu tố do con người gây ra như thụ tinh nhân tạo, chăn thả và cắt cỏ, đã làm giảm mức độ sinh ra những bông hoa màu xanh dương. Ngược lại, những môi trường tự nhiên khắc nghiệt hơn dường như lại sinh ra nhiều hoa màu xanh dương hơn để mang lại khả năng chống chịu và phục hồi.