Trong thế giới tự nhiên có muôn màu muôn sắc, trời xanh, mây trắng, nắng vàng,... Vậy tại sao chúng ta có thể phân biệt rõ ràng, có thể nhìn thấy thế giới phong phú như vậy? Câu trả lời là vì chúng đều có màu sắc. Nhờ đó là sự vật ở thế giới bên ngoài trở nên tươi tắn, sinh động khiến mỗi chúng ta nảy sinh những cảm giác khác nhau.

Thế giới có muôn màu muôn sắc nên nó trở nên tươi tắn, sinh động hơn.
Thế giới có muôn màu muôn sắc nên nó trở nên tươi tắn, sinh động hơn.

Nhưng bạn có biết, màu sắc quá tươi sẽ mang đến cho con người cảm giác đơn điệu, buồn chán như màu đỏ sẫm, tím sẫm. Vì thế, ở trong các bệnh viện thường sẽ không sử dụng những màu sắc đó. Còn những màu quá tối khiến chúng ta có cảm giác ức chế, nặng nề.

Tuy nhiên, màu xanh lam và màu xanh lá cây lại tạo cho chúng ta cảm giác tươi mát, yên bình. Hiện tượng này không phải tự nhiên mà xuất hiện vô cớ đâu nhé! Nguyên nhân là sự hấp thụ và phản xạ ánh sáng của các màu khác nhau là không giống nhau.

Màu sắc được quan sát bằng mắt chúng ta.
Màu sắc được quan sát bằng mắt chúng ta.

Ví dụ như màu hồng có màu hồng có phản xạ với ánh sáng là 67%, màu vàng là 65%, màu xanh lá cây 47% còn màu xanh lam chỉ có 36%. Tỉ lệ phản xạ càng cao thì màu sắc càng sáng, càng tươi.

Do tỉ lệ phản xạ của màu hồng và màu vàng đối với ánh sáng cao nên nó dễ đem lại cho người ta cảm giác rực rỡ. Nếu bạn nhìn lâu sẽ cảm thấy mặt bị nhức. Nhưng màu xanh lam và xanh lá cây thì ngược lại. Sự hấp thụ và phản xạ với ánh sáng tương đối phù hợp. Vì thế, nó không kích thích quá lớn đối với mắt, hệ thống thần kinh cơ thể, hệ thống thị giác đều tương đối thích hợp.

Tỉ lệ phản xạ của màu xanh thích hợp với mắt nên chúng ta có cảm giác thoải mái khi nhìn màu này.
Tỉ lệ phản xạ của màu xanh thích hợp với mắt nên chúng ta có cảm giác thoải mái khi nhìn màu này.

Bên cạnh đó, màu xanh không những hấp thu và phản xạ ánh sáng tương đối thích hợp mà còn có thể hấp thu tia tử ngoại có hại cho mắt ở nơi có cường độ ánh sáng lớn.

Chính vì thế, sau thời gian học tập căng thẳng bạn nên phóng tầm mắt về nơi có cây cỏ màu xanh. Thần kinh mắt sẽ được thư giãn, sự mệt mỏi nhanh chóng tan biến.