Tăng cường sự kết nối, đoàn kết, tập hợp và hỗ trợ thanh niên, sinh viên kiều bào

PVN
Mới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022- 2026.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn; các đơn vị chức năng Bộ Ngoại giao và kết nối trực tuyến với 03 điểm cầu các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước.

Báo cáo tổng kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Ngoại giao và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2022 – 2023 cho thấy, trong hai năm qua, các nội dung phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ bản hoàn thành Kế hoạch đề ra. Các hoạt động phối hợp góp phần đoàn kết, tập hợp rộng rãi lực lượng thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tích cực quảng bá, giới thiệu về đất nước Việt Nam đến bạn bè thế giới; tăng cường hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước; đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân; thu hút nguồn lực thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài nước.

Trung ương Đoàn và Bộ Ngoại giao ký kết Kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2026
Trung ương Đoàn và Bộ Ngoại giao ký kết Kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2026

Các hoạt động phối hợp ở lĩnh vực Hội nhập quốc tế góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi về công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ và các kỹ năng hội nhập quốc tế cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế; bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng cao, có cơ hội được cống hiến, phụng sự đất nước.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước đã chia sẻ nhiều ý kiến, kiến nghị về việc tạo cơ hội việc làm, cơ hội kết nối giữa Hội Sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước; cũng như cơ chế thu hút nhân tài về cống hiến cho đất nước… Đồng thời, đề xuất T.Ư Đoàn, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình dạy tiếng Việt trực tuyến thích hợp cho các bạn trẻ kiều bào, cũng như đẩy mạnh hoạt động phổ biến, tuyên truyền luật pháp, trong đó có luật cư trú ở nước ngoài cho thanh niên sinh viên có nhu cầu du học, xuất khẩu lao động.

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian qua. Các kết quả đạt được rất tích cực, đặc biệt liên quan đến công tác thanh niên, sinh viên, người Việt Nam ở nước ngoài, phù hợp với chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, đáp ứng mong muốn nguyện vọng của thế hệ trẻ.

Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, nội dung hợp tác giữa hai bên rất đa dạng, có chiều sâu về nội hàm, hai đơn vị chủ động phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại giúp cho thanh niên, sinh viên ở nước ngoài tiếp cận được thông tin đúng đắn, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, niềm tự hào, tự tôn dân dân tộc.

Đặc biệt, biểu dương các kết quả và đóng góp của thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian vừa qua, trong đó, có việc đóng góp, hỗ trợ cho các hoạt động của cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, T.Ư Đoàn đã hợp tác triển khai các hoạt động dành cho trí thức trẻ kiều bào, trong đó có việc chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn, tổ chức Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh của tuổi trẻ làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp lực lượng thanh niên, sinh viên, người Việt Nam ở nước ngoài góp phần hiệu quả công tác đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ và dựng xây đất nước.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, tổ chức Đoàn luôn xác định công tác quốc tế thanh niên là một trong nhiệm vụ quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, tổ chức Đoàn luôn xác định công tác quốc tế thanh niên là một trong nhiệm vụ quan trọng

Tại Hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, tổ chức Đoàn luôn xác định công tác quốc tế thanh niên là một trong nhiệm vụ rất quan trọng. Trong đó, có việc mở rộng, củng cố, phát huy quan hệ với các tổ chức thanh niên của các nước, các đối tác quốc tế về công tác thanh niên; công tác thanh niên ngoài nước; nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi…

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm, chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ Ngoại giao trong hai năm vừa qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, T.Ư Đoàn thường xuyên liên tục được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong khối đối ngoại nhân dân.

“Đánh giá kế hoạch triển khai chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ Ngoại giao trong giai đoạn tới có tính hành động quyết liệt, các nội dung cụ thể rõ ràng. Thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa các tổ chức thanh niên Việt Nam ở nước ngoài nhằm tăng cường sự kết nối, đoàn kết tập hợp và hỗ trợ thanh niên sinh viên kiều bào. Đồng thời, T.Ư Đoàn cam kết chủ động thực hiện các nội dung, giải pháp đã được hai bên xác lập”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nói.

Lãnh đạo hai đơn vị chụp hình lưu niệm
Lãnh đạo hai đơn vị chụp hình lưu niệm

Cũng tại Hội nghị, Trung ương Đoàn và Bộ Ngoại giao đã tham gia ký kết Kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2026.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Tăng cường sự kết nối, đoàn kết, tập hợp và hỗ trợ thanh niên, sinh viên kiều bào tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Bức ảnh lịch sử - Cuộc gặp lịch sử

Thủ tướng Võ Văn Kiệt chụp ảnh cùng thành viên của Hội bút Hương đầu mùa (nhà báo Nguyễn Phong Doanh, người thứ hai, hàng đầu, từ bìa trái sang; nhà báo Dương Đức Quảng, người thứ hai, hàng đầu, bìa phải).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.