Mới đây, thông tin Taylor Swift sẽ được vinh danh tại AMAs 2019 (Giải thưởng âm nhạc Mỹ) với giải thưởng “Nghệ sĩ của thập kỷ” vừa khiến cho người hâm mộ của nữ ca sĩ vui mừng chưa được bao lâu thì sáng nay họ lại không khỏi xôn xao khi thấy trên mọi trang mạng xã hội của thần tượng mình đều đăng tải một bức tâm thư với nội dung liên quan đến bản quyền những bài hát của chính cô.

Taylor Swift sẽ là nữ nghệ sĩ được vinh danh tại AMAs2019 với giải thưởng "nghệ sĩ của thập kỷ".

Vậy nhưng cô lại đang gặp phải rắc rối với bản quyền của chính những bài hát của mình.

Nội dung bức thư như sau:

“Tôi không biết phải làm gì nữa.

Có thể mọi người đã biết rằng sắp tới American Music Awards sẽ vinh danh tôi là “Nghệ sĩ của thập kỷ” tại lễ trao giải năm nay. Tôi đã lên kế hoạch để trình diễn một loạt các bài hát của mình trong suốt thập kỷ qua tại lễ trao giải. Vậy nhưng Scott Borchetta và Scooter Braun lại nói rằng tôi không được phép biểu diễn các bài hát cũ của mình trên truyền hình vì điều này nghĩa là tôi sẽ thu âm lại nhạc của mình trước thời điểm tôi được phép (vào năm tới). Bên cạnh đó, (đây không phải là cách mà tôi định thông báo tin này) Netflix đã làm một bộ phim tài liệu về cuộc đời tôi trong những năm qua. Scott và Scooter đã từ chối không cho phép được sử dụng nhạc và các đoạn trình diễn cũ của tôi trong phim dù chúng không hề nhắc đến họ lẫn Big Machine Records.

Scott Borchetta nói với ekip của tôi rằng họ sẽ cho phép chúng tôi sử dụng nhạc của mình nếu chúng tôi làm như sau: Đồng ý không thu âm lại tất cả các bài hát của mình vào năm sau (đây là điều mà tôi hoàn toàn được phép làm một cách hợp pháp và vô cùng mong chờ thực hiện) cũng như không được nhắc gì đến ông ta và Scooter Braun nữa.

Tôi tin rằng việc chia sẻ những gì đang xảy ra với tôi có thể làm thay đổi nhận thức cho các nghệ sĩ khác và có khả năng giúp họ tránh được những điều tương tự. Thông điệp gửi đến tôi vô cùng rõ ràng. Cơ bản là hãy làm một cô gái ngoan và im lặng, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Điều là SAI TRÁI. Hai người bọn họ không hề tham gia viết những bài hát đó. Họ cũng không tạo ra mối quan hệ tôi có với những người hâm mộ của mình. Vậy nên đây là lúc tôi nhờ đến sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Xin hãy nói cho Scott Borchetta và Scooter Braun biết bạn nghĩ gì về sự việc này. Scooter cũng quản lý một số nghệ sĩ mà tôi tin rằng họ cũng vô cùng quan tâm đến những nghệ sĩ khác và công việc của họ. Xin hãy nhờ họ giúp đỡ về vấn đề này, tôi hy vọng rằng có thể họ sẽ nói ra những quan điểm, suy nghĩ của mình với những người đang thực hiện quyền kiểm soát chuyên chế đối với người chỉ muốn được thể hiện những bản nhạc mà cô ấy đã viết. Tôi đặc biệt yêu cầu sự giúp đỡ từ Carlyle Group, những người đã bỏ tiền ra trong vụ mua bán nhạc của tôi và hai người đàn ông này.

Tôi chỉ muốn được trình diễn những bài hát CỦA TÔI. Vậy thôi. Tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề này một cách riêng tư thông qua đội ngũ của mình nhưng không có kết quả gì. Ngay bây giờ, màn trình diễn của tôi tại AMAs, bộ phim tài liệu trên Netflix và bất kỳ sự kiện được ghi lại nào khác mà tôi dự định công bố cho đến tháng 11 năm 2020 đều là một dấu hỏi.

Tôi yêu các bạn và tôi nghĩ bạn nên biết những gì đang diễn ra.

Taylor.”

Được biết vụ việc lùm xùm trên bắt nguồn từ đầu tháng 8 vừa qua, khi Scooter Braun thâu tóm lại hãng đĩa Big Machine Records – công ty chủ quản và có quyền sở hữu với tất cả các sản phẩm âm nhạc của Taylor Swift từ album ra mắt cho đến album “Reputation”. Sau đó Scooter Braun không cho phép Taylor Swift sử dụng những ca khúc của cô trong tương lai.

Nếu xét trên mặt pháp lý, điều này hoàn toàn đúng pháp luật bởi các công ty chủ quản nắm hoàn toàn quyền sở hữu những bản ghi âm của Taylor Swift. Bởi vậy Taylor mới bất lực không thể trình diễn những ca khúc của mình được. Sau khi bức tâm thư của Taylor Swift được đăng tải đã có rất nhiều nghệ sĩ lên tiếng ủng hộ nữ ca sĩ và phê phán gay gắt hành động của Scooter Braun.