Alexander Zverev khép lại mùa giải 2021 với khoảng 4.000 điểm kém hơn vị trí số một của Djokovic. Số điểm cũng không hẳn là quá lớn khi mà tay vợt người Serbia sẽ phải bảo vệ điểm số của mình ở 4 Grand Slam trong năm 2022. Đây sẽ là cơ hội rất lớn để Zverev vươn lên, thu hẹp cách biệt với người đàn anh.

Tại ATP Finals 2021, tay vợt người Đức đã xuất sắc vượt qua Djokovic ở bán kết và Daniil Medvedev ở chung kết. Theo thống kê, Zverev đã có tổng cộng 61 pha ACE (giao bóng ăn điểm trực tiếp) ở ATP Finals năm nay.

"Cậu ấy trải qua một năm đầy khó khăn cả ở trong sân lẫn bên ngoài. Nhưng đam mê với quần vợt đã giúp cậu ấy vượt qua, cũng giống như tôi lúc trước". Djokovic đã chia sẻ lên trang cá nhân Facebook sau khi Zverev đoạt  ATP Finals hôm 21/11. "Sacha là chàng trai tuyệt vời, cậu ấy đã giành được chiến thắng và tôi chúc mừng cậu ấy".

Tay vợt 24 tuổi bắt đầu tỏa sang ở nửa sau mùa giải, Zverev thắng 32/36 trận kể từ Olympic Tokyo. Alexander Zverev đã phá tan giấc mộng Golden Slam của Djokovic tại Tokyo, rồi tiếp tục loại đàn anh ở ATP Finals. Liệu có còn quá sớm để nói rằng Djokovic sẽ có thêm 1 đối khủ kị dơ hay không khi trong 3 lần đối đầu còn lại ở năm 2021, tay vợt người Serbia đã 3 lần giành chiến thắng. Đó là ở vòng bảng ATP Cup, tứ kết Australian Open và bán kết US Open.

Tỉ số đối đầu trong năm 2021 đang là 3-2 nghiêng về phía Djokovic
Tỉ số đối đầu trong năm 2021 đang là 3-2 nghiêng về phía Djokovic

Sau tấm HCV ở Olympic, Zverev đoạt 3 danh hiệu tại Cincinnati Master, Vienna Open và ATP Finals trong 6 giải đấu góp mặt. 2021 cũng là mùa giải mà Zverev mắc ít lỗi giao bóng kép nhất kể từ năm 2018. Trung bình mỗi trận, Alexander Zverev mắc 5,9 lỗi vào năm 2019, 5,6 lỗi vào 2020 và đến năm nay con số đó chỉ là 4,8 lỗi. Những cú giao bóng của anh cũng được cải thiện nhiều sau Olympic. Ở ATP Finals, Zverev có nhiều lần giao bóng hai với tốc dộ tương đương giao bóng một và ghi điểm.

Những tình huống giao bóng luôn đem lại lợi thế cho tay vợt người Đức
Những tình huống giao bóng luôn đem lại lợi thế cho tay vợt người Đức

Cả Djokovic và Daniil Medvedev đều không thể đáp trả lại được cú giao bóng của Zverev tại ATP Finals năm nay. Tay vợt người Nga thậm chí không kiếm nổi "break-point" nào trong hơn 1 giờ đồng hồ thi đấu. "Tôi đã vô địch mọi cấp độ, ngoại trừ Grand Slam. Tôi vô cùng háo hức với cơ hội phía trước và hy vọng mình sẽ thành công". Alexander Zverev nói về khả năng vô địch Australian Open 2022 sắp tới.

Cơ hội rất lớn để tay vợt người Đức đạt được ước mơ của mình, trong bối cảnh Matteo Berrettini, Dominic Thiem, Stefanos Tsitsipas đang khó khăn với chấn thương, Rafael Nadal thì chưa phục hồi hoàn hoàn, Roger Federer không tham dự vì chấn thương đầu gối. Tất cả dường như đang dọn đường để  Alexander Zverev tiến đến đỉnh vinh quang trong tương lai.