Từ cái duyên với học sinh giỏi

10 năm nay, ngành giáo dục H. Đăk Pơ, Gia Lai thực sự tự hào khi luôn đạt được danh hiệu cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh hệ THCS, đặc biệt là môn Hóa học liên tiếp dẫn đầu toàn tỉnh. Không tự hào sao được khi học trò ở vùng đất khô cằn, khó khăn như Đăk Pơ lên phố đi thi khác nào "đem chuông đi đánh xứ người".

Nhưng ít ai biết được, để có những thành tích đấy ngoài nỗ lực của các bạn là sự tâm huyết, dạy học đầy sáng tạo của thầy giáo Nguyễn Đình Hành, hiện là giáo viên môn Hóa Trường THCS Mạc Đĩnh Chi. Cũng có lẽ vì thế, dù gắn bó hơn 21 năm ở trường THCS Chu Văn An (H. Đăk Pơ) nhưng Phòng Giáo dục huyện vừa mới "điều" 2 thầy giáo uy tín của ngành giáo dục huyện, trong đó có thầy Hành về công tác tại ngôi trường THCS Mạc Đĩnh Chi nhằm "kéo" học sinh đến đây.

Thầy giáo trường huyện xuất bản sách 1

Thầy Nguyễn Đình Hành và một trong các cuốn sách đã xuất bản.

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, nhiều lúc những cơn đau của bệnh gai cột sống khiến thầy Hành nhăn mặt. Thế nhưng, nụ cười cũng như ánh mắt sáng làm người đối diện trò chuyện thoải mái hơn. 49 tuổi thì thầy Hành đã có hơn 21 năm công tác trong ngành giáo dục và số học sinh giỏi Hóa học mà thầy dạy đạt giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh nhiều hơn cả tuổi đời của thầy.

"Điều mình nhớ nhất là khi đi dạy mới được 4 năm thì năm 1999 tỉnh Gia Lai lần đầu tiên tổ chức thi học sinh giỏi môn Hóa hệ THCS. Lúc đó, kinh nghiệm của mình trong nghề cực kỳ nhỏ mà được thầy Đặng Bá Lộc chuyên môn Phòng Giáo dục chọn mình làm tổ trưởng Tổ bồi dưỡng môn Hóa cho các bạn học sinh đi thi. Không ngờ, từ đó bén duyên với việc bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa", thầy Hành tâm sự.

Niềm tự hào khi được phân công nhiệm vụ cao cả xen lẫn nỗi lo! Đón xe khách từ Gia Lai, thầy giáo trẻ tìm gặp các thầy giáo cũ đang dạy ở khoa Hóa Trường ĐH Sư phạm Quy Nhơn mượn giáo trình, tài liệu. Căn nhà ở nhờ của một người bà con gần ngôi trường Chu Văn An được rải đầy tài liệu, thầy giáo trẻ nghiên cứu ngày đêm rồi tự viết thành một giáo trình cho riêng mình nhằm bồi dưỡng cho những học sinh giỏi.

Bằng tâm huyết, năm đó, 5 học sinh mà thầy Hành bồi dưỡng và đưa đi thi đều đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Tin vui đó lan nhanh trong ngành giáo dục H. Đăk Pơ và càng vui hơn khi 1 trong 5 bạn đó đạt giải cao nhất của kỳ thi.

Thầy Hành hồi tưởng: "Năm đó mình tự hào cả tháng liền. Những năm sau đó, mình vẫn kèm cho các bạn đi thi học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh. Thế nhưng, điều mình trăn trở nhiều nhất là dù luôn có giải nhưng giải thấp lắm!".

Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm tòi, bất chấp cả những cơn đau gai cột sống do ngồi lâu, thầy Hành đã tạo nên một bước chuyển mới cho việc đào tạo học sinh giỏi môn Hóa. "Năm 2008, mình làm một việc y như viết sách bằng việc tự soạn một giáo trình để dạy học sinh giỏi rồi dạy cho các bạn học sinh trong đội tuyển. Cũng từ đó, học trò của mình đều đạt giải cao nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa hệ THCS và đạt giải rất nhiều", thầy Hành cho biết.

Cũng từ đó đến nay, học sinh giỏi môn Hóa học của H. Đăk Pơ đã tạo nên "thương hiệu" riêng cho mình khi luôn dẫn đầu các kỳ thi cấp tỉnh.

Thầy giáo trường huyện xuất bản sách 2

Bằng tâm huyết, niềm đam mê, thầy Hành đã giúp các bạn học sinh ngày càng yêu thích môn Hóa học.

Đến xuất bản sách

Nhiều người đã bất ngờ khi thầy giáo trường huyện này liên tiếp xuất bản các cuốn sách giảng dạy về Hóa học. "Blog Hóa học" của thầy Nguyễn Đình Hành trên trang violet.vn cũng nổi tiếng đối với giáo viên dạy Hóa trên cả nước. Thầy Hành tâm sự: "Trên địa bàn mình học sinh còn khổ, điều kiện học tập còn khó khăn, đặc biệt môn Hóa thì vừa học lý thuyết vừa thực hành mới giúp các bạn nhanh chóng tiến bộ được. Thế nên, nếu dùng những cuốn sách khác dạy thì không phù hợp nên từ đó mình nảy sinh ý tưởng viết những bài giảng tập hợp lại thành từng tập để giúp học sinh dễ tiếp cận hơn".

Từ những bài giảng đầy tính sáng tạo, đặc sắc, dễ hiểu được trình bày trên trang mạng, một nhà xuất bản sách đã ngỏ lời mời thầy Hành viết sách. "Lúc đó mình sợ không đủ sức nhưng nghĩ nếu các bài giảng có ích cho học sinh và cũng vì đam mê nên mình đồng ý luôn!", thầy Hành chia sẻ.

Cứ thế, các cuốn sách: 22 chuyên đề hay và khó bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa học THCS (2 tập), Cẩm nang luyện thi vào lớp 10 môn Hóa học (trường chuyên, năng khiếu) lần lượt được xuất bản được học sinh, phụ huynh trong cả nước đón nhận. Và trong đó, có những cuốn đã được tái bản nhằm phục vụ nhu cầu học tập của các bạn học sinh.

"Đó không chỉ là niềm đam mê bởi tiền viết sách cũng không bao nhiêu nhưng mình phải có trách nhiệm, bởi nếu viết sơ sài thì làm sao các bạn nhỏ học được. Thế nên, để học sinh dễ hiểu, trong các bài giảng trong sách mình đều có bình luận, phân tích và sử dụng các ngôn ngữ dễ hiểu vào đấy như mình đang giảng trực tiếp cho các bạn", thầy Hành cho biết. Nhờ những cuốn sách đó, không ít học sinh ở các tỉnh, thành đã tìm cách xin số điện thoại của thầy Hành để cảm ơn vì giúp ích cho các bạn trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Bằng niềm đam mê, tâm huyết với nghề, thầy Nguyễn Đình Hành vẫn tiếp tục cho ra mắt những cuốn sách về các bài giảng Hóa học do chính mình biên soạn.

"Mình sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để cho ra mắt những cuốn sách để "trị" các em còn "ngại" môn Hóa học và chuyên đề hữu cơ cho tất cả học sinh có thể học. Hy vọng đó là những tài liệu, những bài giảng giúp các bạn học sinh càng thêm yêu môn Hóa học hơn", thầy Hành nói về dự định của mình.

Theo Công an Thành phố Đã Nẵng