Thái Lan: Phụ nữ đeo mặt nạ đi tầm soát ung thư 1
Mặt nạ giúp phụ nữ Sakew không còn ngại ngùng khi tầm soát ung thư
 
Theo Cơ quan y tế huyện Sakew thuộc tỉnh Kamphaeng Phet, cách thủ đô Bangkok 320 km về phía bắc, nhiều phụ nữ lâu nay không đến các cơ sở y tế địa phương để kiểm tra và tầm soát ung thư, nhất là ung thư vú. Tình trạng này xuất phát từ tâm lý phải để lộ ngực trước nhân viên y tế, đặc biệt là nam giới, và dẫn đến nguy cơ phát hiện bệnh khi đã quá muộn .
Thế là giới chức y tế Sakew này ra ý tưởng...phát mặt nạ cho những phụ nữ đến tầm soát ung thư tại bệnh viện hoặc trạm xá. Sau khi khám xong, họ có quyền đeo mặt nạ về nhà rồi nhờ người mang đến trả sau. Hơn nữa, theo Kênh TipcableTV, cả bác sĩ và y tá cũng sẽ “giấu mặt” mỗi khi thăm khám cho phụ nữ.
Chủ tịch Phòng Y tế Sakew, ông Suwan Supakijcharoen, cho biết ý tưởng này xuất phát từ một chương trình truyền hình nổi tiếng ở Thái Lan mang tên “The Mask Pap Smear”, phiên bản ở Việt Nam được gọi là “Mặt nạ ngôi sao”. Trong đó, các ca sĩ tham gia chương trình đeo mặt nạ khi hát và người xem sẽ đoán họ là ai.
Đến nay, chương trình mặt nạ đã đạt được thành công ngoài mong đợi khi nhiều phụ nữ ở Sakew tự tin đến kiểm tra ung thư. Arisara Trai-Udomsri, một quan chức thuộc Bộ Y tế Thái Lan, nhận định đây là ý tưởng hết sức độc đáo, giải quyết được tâm lý ngại ngùng của phụ nữ ở vùng quê. “Tuy nhiên, trong một huyện mà hầu như mọi người đều biết mặt nhau thì mặt nạ thật ra cũng không có nhiều tác dụng bảo mật. Tốt nhất là để nhân viên y tế của huyện này kiểm tra người bệnh tại huyện kia sẽ tốt hơn”, ông Arisara viết trên Facebook.
Theo Thanh Niên