Cậu bé Elijah Precciely đến từ thành phố Baton Rouge, bang Louisiana, Mỹ được mọi người biết đến như một thần đồng. Khi lên 3 tuổi cậu đã luôn tò mò với mọi thứ xung quanh và thể hiện khả năng học hỏi xuất chúng, cậu từng hỏi mẹ về tất cả bộ phận xương trong cơ thể và các chính sách thuế.

Đến khi Elijah được 5 tuổi, cậu đã thao giảng bài dạy đầu tiên với các khách mời trên đài phát thanh FMQT và đã trở thành khách mời hàng tuần trên kênh này.

Thần đồng 11 tuổi giành học bổng toàn phần từ trường ĐH Southern 1

Mới 8 tuổi, thần đồng này đã tham gia các lớp học dự bị tại Đại học Southern và đến nay mới 11 tuổi nhưng Elijah đã chính thức nhận được học bổng toàn phần từ đại học này.

Chia sẻ về kỳ tích này, Elijah cảm thấy điều này là hết sức bình thường: "Tôi đã không tìm kiếm cơ hội để vào trường Đại học Southern, thậm chí còn không mình sẽ trúng tuyển. Tôi chỉ là bản thân mình thôi".

Tuần trước, Elijah đã đội mũ của trường đại học Southern trên đầu, khoác chiếc áo vest màu xanh, nơ vàng để ký vào đơn nhận học bổng toàn phần tại trường này trước Hội đồng quản trị và gia đình mình.

Thần đồng 11 tuổi giành học bổng toàn phần từ trường ĐH Southern 2

Elijah tự tin bước lên bục phát biểu cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ cậu có được thành tích như hiện tại. Elijah đã bày tỏ lòng biết ơn bằng cách nói về khái niệm "di sản" sau đó cậu khẳng định mình là một di sản của cha mẹ và thầy cô giáo.

"Tôi muốn cảm ơn những người đã mở đường, tạo điều kiện để tôi học hành và sau này tôi sẽ cố gắng để mở đường cho những người sau làm điều không thể", Elijah phấn khởi phát biểu.

Thần đồng 11 tuổi giành học bổng toàn phần từ trường ĐH Southern 3

Khi còn nhỏ, Elijah đã bắt có những phát minh. Mẹ cậu cũng là một cựu sinh viên của trường Đại học Southern nên đã tìm đến gặp tiến sĩ Diola Bagayoko (Giảng viên khoa Vật lý) để tìm cho Elijiah một không gian thí nghiệm trong trường. Tiến sĩ Bagayoko đã đã khuyến khích Elijiah tham gia các lớp học sinh học, vật lý, kinh doanh tại Đại học Shouthern.

Do đã có thời gian tham gia các lớp học dự tại trường nên Elijah sẽ bắt đầu như sinh viên năm thứ hai ngành vật lý và kỹ thuật cơ khí và dự định 4 năm sẽ hoàn thành chương trình đào tạo 5 năm.

Bên cạnh đó, Elijiah sẽ cùng người bạn thân nhất của mình là Reginald Ellis II (10 tuổi). Cậu bạn này cũng sẽ bắt đầu chương trình học tại Trường TH thực hành của ĐH Southern năm tới. Hai cậu đang tiến hành các thí nghiệm chiết xuất mực từ hoa ly xanh.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: The Advocate