Nicole Barr, 12 tuổi sống ở Essex, Anh, đã ghi được 162 điểm trong cuộc kiểm tra IQ - vượt qua chỉ số của 2 thiên tài nổi tiếng Albert Einstein và Stephen Hawking.

Đây là số điểm tối đa đối với lứa tuổi thiếu niên. Barr đã tham gia kiểm tra Mensa IQ sau khi cha cô bé, một người thợ sửa xe nghi ngờ về trí nhớ quá ấn tượng của bạn. Chú cho biết, nhiều người dùng Facebook đã chia sẻ kết quả bài kiểm tra IQ của con cái mình, và chú cũng làm giống như họ.

Thật bất ngờ, không những Barr có chỉ số IQ quá cao (điểm cho những người có IQ trung bình là 100, và trên 140 điểm đã được đánh giá là thiên tài), mà còn thuộc về 1% người có chỉ số IQ hàng đầu thế giới.

Xếp hạng cao của Barr đã khiến câu chuyện về cô bạn lan truyền khắp cộng đồng mạng. Nhưng kết quả trên không nhất thiết có nghĩa là cô bé thông minh hơn Einstein hay Hawking - hoặc, đối bất cứ ai đạt điểm thấp hơn cô trong kỳ thi. Trong thập kỷ qua, các nhà thần kinh học đã chỉ ra rằng chỉ số IQ, hoặc tỉ số trí thông minh, các bài kiểm tra không thực sự nói lên bức tranh toàn cảnh về trí thông minh.

Mặc dù vậy, thực tế các bài kiểm tra IQ vẫn là một công cụ để kiểm tra trí thông minh và việc có điểm chỉ số cao đến mức đánh bại 2 trong số những trí tuệ nổi tiếng nhất trong lịch sử là điều khá ấn tượng. Barr tỏ vẻ rất hạnh phúc khi trả lời tờ The Western Daily Press: "Khi cháu phát hiện ra mình có điểm số cao như vậy, điều đó thật bất ngờ. Cháu đã bị sốc”.

Hiện tại, Nicole học lớp 7 tại Học viện Burnt Mill ở thị trấn Harlow, hạt Essex, Anh. Ở trường, cô bạn là học sinh nhanh nhẹn, năng động và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cô bạn thích đọc sách, hát và đóng kịch.

Mẹ của Barr, cô Dolly Buckland, chia sẻ với The Mirror: "Từ khi còn rất nhỏ, Barr đã nhận ra những sai lầm trong sách vở và tạp chí. Cô bé có trí nhớ rất ấn tượng, khiến chúng tôi giật mình vì bé có thể nhớ những câu chuyện từ rất lâu, hoặc những chi tiết mờ nhạt nhất trong một bộ phim”.

Cha của Barr, chú James, nói với tờ The Western Daily Press: "Chúng tôi thật sự rất vui mừng khi đón nhận tin tức tốt lành này. Mặc dù chưa biết sẽ có gì thay đổi cho vận mệnh của cháu, nhưng điều này cũng cho thấy rằng không quan trọng bạn đến từ đâu, bất cứ ai cũng có thể là người có học vấn giỏi."

Ngay từ khi học tiểu học, kiến thức của Nicole luôn vượt trước các bạn cùng lứa. Trước năm 10 tuổi, cô bạn đã có thể giải các bài đại số phức tạp. Helena Mills, người đứng đầu BMA - tập đoàn quản lý Học viện Burnt Mill - nhận xét: "Nicole là học sinh xuất sắc". Barr hiện nay vẫn tiếp tục chăm chỉ học hành với kế hoạch trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Hiện Barr đã được nhận vào Mensa là tổ chức dành cho những người có chỉ số thông minh cao nhất thế giới. Nơi này có hơn 120.000 thành viên trên toàn thế giới. Trong số đó, chỉ có 35% là nữ, và chỉ 8% là trẻ em. Đại diện của Mensa Ann Clarkson cho biết: "Điểm số IQ của Nicole giúp cô bé trở thành 1% những người có điểm chỉ số IQ cao nhất thế giới".

Theo Sciencealert