Làm quen với những phím đàn lúc 5 tuổi, rồi từ đó đến nay bạn Nguyễn Lan Anh (12 tuổi, hiện học lớp 4/9, hệ trung cấp 9 năm chuyên ngành piano tại Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh) luôn miệt mài tập luyện với niềm đam mê da diết. Lan Anh được nhận kinh phí bảo trợ 20 triệu đồng để trang trải cho việc nâng cao trình độ của mình.

"Thần đồng piano" Nguyễn Lan Anh.

Bạn Lan Anh từng được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử là đại diện cho thiếu nhi Việt Nam tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật Concerto cùng dàn nhạc giao hưởng của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tại cung điện Kremlin (Nga), trong chương trình Festival âm nhạc quốc tế “Giai điệu của các thế hệ” vào tháng 5 vừa qua.

Chú Nguyễn Ngọc Anh, ba của Lan Anh cho biết: "Từ nhỏ Lan Anh đã được ông nội ru ngủ bằng tiếng đàn piano với những bản nhạc cổ điển. Lan Anh rất thích nghe nhạc và cũng rất thích tập đàn. Lên 5 tuổi, Lan Anh chính thức học đàn piano với ông nội. Tình yêu âm nhạc cổ điển cứ thế lớn lên cùng Lan Anh một cách tự nhiên. Lúc 8 tuổi, gia đình cho Lan Anh thử thi vào Nhạc viện TP.HCM, nhưng không ngờ đậu thủ khoa đầu vào chuyên ngành Piano năm 2014”.

Chú Nguyễn Anh Ngọc - ba của Lan Anh cùng cây đàn piano đã gắn bó với bạn suốt bảy năm.

Tham gia chương trình Thần đồng âm nhạc - WonderKids, "tiểu thư dương cầm" Nguyễn Lan Anh khiến khán giả cảm phục bởi tài năng và tình yêu âm nhạc cũng như nghị lực kiên cường của bạn gái 12 tuổi khi bị tai nạn giao thông gãy một tay vẫn không bỏ cuộc. Bạn thuyết phục huấn luyện viên Bích Trà dạy mình chơi đàn bằng tay trái để có thể trở lại với chương trình trong tập 6.

Sau khi bị tai nạn xe gãy tay phải, điều lo lắng duy nhất của Lan Anh là: "Không biết mình còn đánh đàn được không?". Quyết không bỏ cuộc, Lan Anh mạnh dạn hỏi các cô chú trong Ban tổ chức chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids: “Con có thể chơi đàn bằng một tay không?”, khiến mọi người vô cùng cảm phục.

Lan Anh tâm sự: “Đối với mình, âm nhạc giống như người bạn của thân thiết, bởi mình đam mê nó, cảm thấy sống vui với nói và không bao giờ muốn từ bỏ. Mỗi ngày,mình cảm thấy mình đang lớn dần lên với những tư duy mới, cảm xúc mới và điều quan trọng là mình có thể giải trí ngay trên những phím đàn để xua tan đi những mệt mỏi khi vô tình gặp phải”.

Cô Bích Trà - Huấn luyện viên của Lan Anh xúc động: “Con đường dài nghệ thuật sẽ có bao nhiêu khó khăn, muốn thành công, muốn đạt được mục tiêu thì phải bản lĩnh. Tôi phải nói rằng rất nể phục tinh thần của Lan Anh. Tôi lần đầu tập đánh tay trái còn đầy ngỡ ngàng mà Lan Anh đã làm được rất nhanh. Tay trái ở dưới thường là hợp âm, đệm và rải; bây giờ là vừa đệm vừa làm nhiệm vụ của tay phải. Điều này có nghĩa là phải thay đổi tư duy hoàn toàn từ bên phải sang bên trái, thế mà Lan Anh xoay chuyển tình thế rất giỏi và làm rất tốt”.


"Thần đồng piano 12 tuổi" và huấn luyện viên Bích Trà. 

Ước mơ Lan Anh là trở thành một nghệ sĩ chơi đàn piano thật giỏi để được giao lưu, biểu diễn tại các chương trình âm nhạc của các quốc gia trên thế giới.


Không chỉ giỏi đàn, Lan Anh còn có thành tích học tập xuất sắc. Bạn rất năng nổ tham gia các hoạt động ở nhà trường và là tay đàn piano trong ca đoàn nhà thờ.

Bộ sưu tập giải thưởng của "Thần đồng piano 12 tuổi" Nguyễn Lan Anh: "Thí sinh Việt Nam xuất sắc bảng A", "Thí sinh bảng A trình bày tác phẩm cổ điển hay nhất" tại cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội 2015, Giải Nhất bảng 1 cuộc thi Steinway International Youth Competition tại Việt Nam 2016. Giải thưởng âm nhạc Toyota 2015, 2016 dành cho học sinh xuất sắc; Giải thưởng âm nhạc Yamaha 2016 dành cho học sinh xuất sắc. Bằng khen của Bộ VH-TT-DL năm 2016 vì đạt thành tích xuất sắc tại các cuộc thi piano trong nước và quốc tế. Hai năm liên tục 2015, 2016 Lan Anh vinh dự được Thành đoàn TP.HCM chọn là gương mặt xuất sắc để bảo trợ tài năng trẻ của TP.HCM. Được Bộ VHTT và Du Lịch cử đại diện thiếu nhi Việt Nam tham gia trình diễn Concerto cùng dàn nhạc giao hưởng của Tổng Thống Nga tại cung điện Kremlin trong chương trình Festival âm nhạc quốc tế “Giai điệu của các thế hệ” 2017.

Tâm Tâm (tổng hợp)