Hầu hết thân nhiệt của chúng ta là 37 độ C nhưng khi thân nhiệt của chúng ta và nhiệt độ ngoài trời là bằng nhau, tại sao bạn vẫn thấy cực kỳ nóng nực và khó chịu?

Thực ra thì khi chúng ta nói nhiệt độ cơ thể mình là 37 độ C trong mùa hè, thực ra là chúng ta đang liên tục phải chạy máy làm mát để duy trì ngưỡng thân nhiệt đó.

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta luôn sinh nhiệt tương đương một cỗ máy 400 watt. Và nếu không làm mát kịp thời, thân nhiệt của bạn sớm muộn cũng tăng lên vài độ đến ngưỡng gây tử vong.

Thân nhiệt con người là 37 độ nhưng vì sao ngày hè 37 độ vẫn khiến chúng mình thấy nóng nực đến vậy? - Ảnh 1
Thân nhiệt con người là 37 độ 

Để làm mát, cơ thể sử dụng 4 cỗ máy chính:

1. Dẫn truyền nhiệt: Là khi bạn truyền thực tiếp nhiệt lượng dư thừa của mình sang một vật lạnh hơn qua tiếp xúc (ví dụ như cầm trên tay một ly trà đá). Lượng nhiệt trao đổi qua dẫn truyền nhiệt chỉ chiếm khoảng 2% lượng thân nhiệt mà bạn muốn hạ xuống, do đó, nó không đáng kể.

2. Đối lưu: Cơ chế làm mát bằng đối lưu chiếm một tỷ trọng cao hơn, khoảng 10%. Đó là khi bạn truyền nhiệt trực tiếp vào không khí hoặc nước, dòng không khí và nước này sau đó được thổi hoặc đẩy ra xa bạn, thay thế vào đó là một dòng khí hoặc nước mát hơn. Bật quạt khi trời nóng và tắm nước lạnh dưới vòi hoa sen, đó là bạn đang hạ nhiệt bằng cơ chế đối lưu.

3. Bốc hơi: Khoảng 35% nhiệt lượng thất thoát ra khỏi cơ thể bạn từ cơ chế bốc hơi. Đó là khi cơ thể bạn đổ mồ hôi, truyền nhiệt ra mồ hôi để khi mồ hôi bay hơi, chúng cũng mang lượng thân nhiệt dư thừa của bạn ra khỏi cơ thể.

4. Bức xạ: Đây là cơ chế thoát nhiệt hiệu quả nhất, khi bức xạ sẽ truyền nhiệt từ vật nóng ra môi trường lạnh hơn. Lượng nhiệt này có thể chiếm khoảng 65% tổn thất nhiệt trên toàn cơ thể bạn.

Thân nhiệt con người là 37 độ nhưng vì sao ngày hè 37 độ vẫn khiến chúng mình thấy nóng nực đến vậy? - Ảnh 2
Bốn cỗ máy làm mát để duy trì thân nhiệt của con người

Thật không may, vào mùa hè, khi nhiệt độ môi trường tăng lên tới 37 độ C, nó sẽ triệt tiêu cỗ máy làm mát mạnh nhất là từ bức xạ. Khi nhiệt độ ngoài trời bằng thân nhiệt của bạn, cơ thể sẽ không thể truyền nhiệt ra bên ngoài được nữa.

Vì cỗ máy số 4 bị tắt hoàn toàn khiến cỗ máy số 3 phải làm việc tăng công suất. Bạn sẽ phải đổ mồ hôi nhiều hơn để có thể làm mát cơ thể xuống ngưỡng 37 độ (Hãy chú ý uống nước nhiều hơn để có thể duy trì cỗ máy làm mát này).

Hoặc bạn sẽ phải vào phòng điều hòa để khởi động lại cỗ máy làm mát số 4, hoặc bật quạt, đi tắm để khởi động thêm cỗ máy số 2. Còn cỗ máy làm mát số 1 về cơ bản không giúp gì được nhiều.

Vậy là một cỗ máy làm mát bị vô hiệu hóa, khiến một cỗ máy làm mát phải hoạt động tăng công suất chính là lý do đơn giản khiến bạn cảm thấy khó chịu, ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời đang bằng ngưỡng thân nhiệt của bạn.

Thân nhiệt con người là 37 độ nhưng vì sao ngày hè 37 độ vẫn khiến chúng mình thấy nóng nực đến vậy? - Ảnh 3

Các nghiên cứu cho thấy mức chênh lệch nhiệt tối ưu cho bức xạ từ cơ thể với hoạt động trao đổi chất của nó là từ 13-19 độ. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ môi trường mà cơ thể thấy thoải mái nhất nằm trong khoảng 18-24 độ C. Hãy nhớ hai con số này để chỉnh điều hòa trong mùa hè này nhé.