Taurids (Kim Ngưu) là một trận mưa sao băng ngoạn mục thắp sáng bầu trời đêm vào tháng 11 hàng năm. Nó là phần đuôi mảnh vụn do sao chổi Encke để lại. Các vệt sáng của cơn mưa sao băng Taurids sẽ xuất hiện từ ngày 19/10 đến 10/12 hàng năm.

Năm nay dự báo cơn mưa Taurids sẽ là cơn mưa sao băng nhỏ. Bởi vậy khi đỉnh điểm, cơn mưa sao băng này chỉ mang đến 5 vệt sáng trên trời mỗi giờ. Năm nay, mưa sao băng Kim Ngưu trùng với thời điểm cuối tháng âm lịch nên mặt trăng sẽ ít tác động đến việc quan sát. Thời gian quan sát tốt nhất khoảng 1 giờ sáng trở đi.

Cơn mưa sao băng Lenoids xuất hiện hàng năm vào tháng 11 trong khoảng từ ngày 5/11 đến ngày 3/12. Nhưng cơn mưa này đạt đỉnh điểm vào rạng sáng ngày 17/11, chúng ta có thể nhìn thấy 15 vệt sáng bay ngang qua bầu trời mỗi giờ. Đây được đánh giá là trận mưa tương đối lớn. Hôm ấy, mặt trăng tròn sẽ lặn vào khoảng nửa đêm, để lại một bầu trời tối thuận tiện cho việc theo dõi mưa sao băng.

Mưa sao băng Leonids xảy ra khi Trái Đất di chuyển vào vùng có các mảnh vỡ và bụi đá do sao chổi Tempel - Tuttle tạo ra. Sao chổi này mất khoảng 33 năm để tạo ra một quỹ đạo quay quanh Mặt Trời. Và cứ theo chu kỳ 33 năm, Leonids sẽ lớn bất thường, tạo ra các trận bão sao băng với khoảng 1.000 vệt sáng mỗi giờ lúc cực điểm.

Mưa sao băng Lenonids có thể quan sát ở nhiều nơi trên thế giới như khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á. Việt Nam cũng nằm trong khu vực có thể quan sát mưa sao băng Lenonids.

Theo Space