Tháng năm rực rỡ vừa công chiếu, chỉ sau một đêm, trên Facebook xuất hiện hàng loạt lời khen ngợi dành cho bộ phim. Để remake một bộ phim ngoại, làm lại từ một bản gốc của nước người ta, mà lại nhận được nhiều ý kiến tích cực như thế, đó thực sự là một thành công lớn của đoàn làm phim.

Trước tiên phải dành lời khen cho biên kịch Việt hóa đã dám mạnh dạn bỏ đi một nhân vật so với bản gốc. Bỏ đi một người, nhưng dùng hết cái 'chất' của người đó hòa trộn vào những thành viên còn lại, để thấy được sắc màu của bản gốc không mất đi, lại đỡ cho bản Việt một phần không sợ loãng vì có quá nhiều nhân vật. Bản Việt cũng đã tận dụng rất tốt tất cả các chất liệu lịch sử của bối cảnh hai giai đoạn là năm 1975 và 2000, 'vay mượn' biến cố lịch sử rất khéo léo để làm tiền đề dẫn đến sự chia cách của nhóm Ngựa Hoang, đưa đẩy các cô gái lạc mất nhau suốt hơn 20 năm.

Trước đó, khi thông tin Sunny, một bộ phim được đánh giá là xuất sắc của điện ảnh Hàn năm 2011, có thông tin về phiên bản Việt, gần như không có nhiều sự ủng hộ.

Hầu hết mọi người đều cho rằng sẽ không có một dàn diễn viên hơn chục người nào của Việt Nam có thể hoá thân xuất sắc vào nhóm Sunny (phiên bản Việt là nhóm Ngựa Hoang) từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành. Cũng như chất lượng không mấy tốt của Siêu Nhân X và Dạ Cổ Hoài Lang khiến khán giả không dám tin Nguyễn Quang Dũng sẽ tạo ra một phiên bản Việt trọn vẹn.

Những cái tên đồng loạt xuất hiện từ Thanh Hằng, Hồng Ánh, Mỹ Uyên, Mỹ Duyên cho đến Hoàng Yến Chibi, Hoàng Oanh, Thanh Tú, Jun Vũ, Khổng Tú Quỳnh... nhưng vẫn chưa đủ sức khiến khán giả hy vọng. Rồi từng hình ảnh trên phim trường xuất hiện, các video hậu trường, teaser rồi trailer đã tạo nên một không khí chờ đợi rất rõ ràng. Và đến ngày công chiếu đầu tiên vào tối qua, gần như ai cũng vỡ òa vì chất lượng bộ phim vượt hẳn những gì trông đợi. Không cần tranh cãi hay nghi ngờ nữa, Tháng Năm Rực Rỡ chính là phim remake tốt nhất ở Việt Nam từ trước đến nay theo đánh giá của tác giả.

Để có được 6 cặp vai diễn đồng đều từ bé đến lớn là một vấn đề chắc hẳn rất nan giải đối với cả đoàn làm phim ngay từ khi casting đến lúc quay. Dù không thể phù hợp hết, nhưng chắc chắn ai cũng sẽ công nhận cặp đôi Hoàng Oanh và Thanh Hằng chính là một Mỹ Dung duy nhất. Thanh Hằng vốn mang chất 'chị đại' trong người, đưa tay, nhấc chân đều khiến người ta cảm thấy đây chính là thủ lĩnh. Nên dù Thanh Hằng xuất hiện gương mặt nhợt nhạt với căn bệnh ung thư, nhưng mỗi nét cười, mỗi câu nói đều không thể khiến người khác xem thường người phụ nữ này.

Hoàng Oanh thì khác, Hoàng Oanh xuất hiện rất oai, ấn tượng ngay khi Dung đại ca bước vào lớp học. Những phân đoạn cần 'ngầu' thật sự qua những pha đấm đá có lẽ vẫn hơi quá với Hoàng Oanh, nhưng bù lại, Hoàng Oanh diễn tốt những cảnh cần cảm xúc, cần biểu hiện nét thủ lĩnh, cũng phần nào thể hiện được khí thế của đại ca Mỹ Dung.

Là một bộ phim với nhiều tuyến nhân vật chính, mỗi nhân vật có thời gian xuất hiện rất hạn hẹp, nếu không thể trong vài phút khiến cho người xem nhớ đến mình thì rất dễ chìm luôn vào dòng chảy của phim. Jun Vũ và Mỹ Duyên đã không làm người xem thất vọng.

Jun Vũ vào vai Tuyết Anh thời trẻ, một cô nàng với vẻ ngoài lạnh lùng che giấu nội tâm hỗn độn. Mỗi cảnh Jun Vũ xuất hiện, cô chỉ ngồi yên lặng một góc, nhưng Jun Vũ đủ đẹp, đủ lạnh, đủ 'sắc' để thu hút ánh mắt khán giả. Và đặc biệt phân cảnh Tuyết Anh nắm trong tay cây củi đang cháy đánh nhau để cứu Hiểu Phương, đó là một màn lật ngược hoàn hảo để nhìn thấy hai mặt tính cách trong cô hoa khôi xinh đẹp.

Bằng sự nhuần nhuyễn trong kinh nghiệm diễn xuất của mình, Mỹ Duyên biết cách khiến cho vai diễn trở nên nổi bật. Chỉ chửi thề cũng đủ làm cả rạp bật cười và tấm tắc khen 'bà cô' giàu có, giả ngây, thích lái máy bay. Ngoài ra, khi Tuyết Anh trưởng thành xuất hiện, nhân vật bí mật này đã khiến cả rạp xuýt xoa vì xinh đẹp và phong thái tuyệt vời. Đây có lẽ cũng là điều mà nhiều người chờ đợi.

Đây không chỉ là một bộ phim được thực hiện kĩ lưỡng, có tâm từ kịch bản đến những thứ nhỏ nhất như tờ tiền các nhân vật cầm mà chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cả một trời cảm xúc qua câu chuyện tìm lại bản thân và quá khứ của nhóm Ngựa Hoang. Để rồi thấy luôn cả những tháng năm rực rỡ của chính mình ở đâu đó trong tâm trí, khi mà bạn tưởng nó có thể đã bạc màu nhưng không, nó vẫn nằm nguyên trong hồi ức và cuộc đời bạn, toả ra thứ năng lượng đẹp đẽ nhất.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)