Thành phố Nhật Bản dùng robot đối phó tình trạng học sinh trốn học

Các trường học tại thành phố Kumamoto (Nhật Bản) đã mua hai trợ lý robot để hỗ trợ giảm tình trạng trốn học của học sinh.

Chính quyền thành phố hy vọng rằng robot sẽ khuyến khích học sinh trốn học dự lớp học trực tuyến và dần dần quay trở lại lớp học.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin các robot này được trang bị loa, camera, thiết bị thu thanh và dự kiến được đưa vào các lớp học tại Kumamoto từ tháng 11.

Học sinh học từ xa sẽ được kết nối với robot qua máy tính để bàn, tạo điều kiện để các em cũng dự tiết học như những bạn khác và tham giao vào thảo luận.

Những robot này không chỉ quanh quẩn trong lớp học mà còn có thể tự do di chuyển ở khuôn viên trường, tham gia các sự kiện.

Một robot trong lớp học tại Fukushima (Nhật Bản). Ảnh: Asahi Shimbun

Một robot trong lớp học tại Fukushima (Nhật Bản). Ảnh: Asahi Shimbun

Sở giáo dục Kumamoto “tuyển dụng” hai robot trong bối cảnh nhiều lo ngại về số học sinh trốn học trong những năm gần đây. Trong năm học 2022, có 2.760 trẻ tiểu học và trung học cơ sở tại Kumamoto không đến lớp học. Đây là năm thứ 4 tăng liên tiếp kể từ 2018 vốn ghi nhận 1.283 trường hợp.

Vào tháng 1, nhiều trường học tại Kumamoto đã tuyển trợ giảng để phát trực tiếp các tiết học giúp học sinh trốn học vẫn có thể theo dõi trực tuyến. Chính các em học sinh cũng ủng hộ điều này. Một học sinh cho biết lớp học trục tuyến giúp em bớt căng thẳng về việc giao tiếp với giáo viên và bạn học.

Kumamoto không phải là nơi duy nhất nỗ lực xử lý tình trạng trốn học gia tăng. Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến cuối tháng 3/2022, đã có tới 244.940 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại nước này không đến trường trong hơn 30 ngày.

Bộ Giáo dục Nhật Bản nhận định vấn đề về tâm lý và sức khỏe thể chất do dịch COVID-19 là yếu tố lớn nhất dẫn đến tình trạng này.

(theo Tin Tức/Guardian)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Nhật Bản dùng robot đối phó tình trạng học sinh trốn học tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Trường Tiểu học Kỳ Đồng ngày đầu tuần đầy màu sắc

Sáng 11/9, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) vừa có buổi giao lưu tại trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) với chủ đề “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em ”. Chương trình đã đem đến nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích và niềm vui cho các bạn nhỏ. 

Tưng bừng lễ khai giảng ngôi trường Xanh bên thành Cửa Bắc

Hòa chung không khí hân hoan của buổi tựu trường trên cả nước, sáng 5/9/2023 trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Sau một mùa hè xa bạn bè, trường lớp, học sinh tựu trường, được gặp các thầy cô với bao niềm vui rộn ràng, phấn khởi.