Nhìn vóc dáng nhỏ nhắn, xinh xắn, nhiều người lầm tưởng Thào Thùy Dương là học sinh đầu cấp 2. Thực tế, nữ sinh “bé hạt tiêu” đang học lớp 12A, Trường PTDT Nội trú tỉnh Sơn La.

Dương mặc bộ váy thổ cẩm đặc trưng của thiếu nữ H’Mông, đại diện tỉnh Sơn La xuống Hà Nội tham dự Lễ vinh danh những tấm gương giáo dục tiêu biểu năm học 2016-2017 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thào Thùy Dung - Bông hoa của núi rừng Tây Bắc 1

Thào Thùy Dương rạng rỡ trong trang phục dân tộc xuống Thủ đô nhận bằng khen.

Nữ sinh dân tộc H’Mông có lối nói chuyện mộc mạc, giản dị. Dương cười tươi: “Em vinh dự lắm! Bằng khen tuyên dương của Bộ Giáo dục làm mình cảm thấy cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là đại diện tiêu biểu của quê hương”.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều làm nông ở miền núi phía Tây Bắc, Thào Thùy Dương từ bé đã ham học. Ở lớp Dương là nữ lớp phó học tập chăm chỉ, học giỏi được thầy cô bạn bè yêu mến. Cô bạn chăm chỉ trau dồi tiếng Anh, đạt giải Nhì cuộc thi giải Tiếng Anh trên mạng (IOE). Mê văn học, Dương cũng từng đạt giải Nhì cuộc thi HSG Văn cấp tỉnh. Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất đa dạng văn hóa dân tộc, cô học trò H’Mông luôn mong mỏi tìm hiểu và giới thiệu về nét đẹp truyền thống đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Đó cũng là một trong những lý do, nữ sinh này là đồng tác giả đề tài “Phong tục cưới xin của người Thái Đen ở huyện Thuận Châu” - đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh Sơn La khi em còn học lớp 11.

Theo Dương, tục cưới xin của người Thái Đen ở Thuận Châu khá thú vị, độc đáo, nếu như trước đây có 12 lễ thì sau này đổi mới tinh giản chỉ còn 8 lễ. Và cùng là người Thái Đen nhưng ở Sơn La lại chỉ có 5 lễ.

Để hoàn thành đề tài, không quản ngại khó khăn, ngoài giờ học, Dương cùng thầy cô hoặc mẹ làm “vài chuyến” xuống huyện Thuận Châu để khảo sát, phỏng vấn thực tế sau khi có ý tưởng.

Thông minh, nhanh nhẹn, giàu ý chí, cô học trò H’Mông đã khẳng định đam mê học tập của mình qua nhiều thành tích.

Cô học trò cũng năng nổ trong hoạt động ngoại khóa và là một “cây” văn nghệ của tỉnh. 12 năm liền, Thào Thùy Dương liên tục đạt danh học Học sinh giỏi toàn diện. Dương dự định sắp tới sẽ thi vào Học viện Ngoại giao Việt Nam. Học tốt tiếng Anh, Dương còn đang học thêm tiếng Nhật vì rất yêu văn hóa, kỷ luật của người Nhật.

Khi được hỏi về ước mơ, cô gái của núi rừng cười tươi đáp: “Mình vẫn mong muốn và ấp ủ dự định du học, du lịch và thực tập ở nước ngoài. Mình sẽ nỗ lực hết mình vì mục tiêu đó”.

Dương nói, đó là khát khao được vươn xa để đến những chân trời rộng mở, được hỏi hỏi những điều tân tiến nhất để sau này trở về đóng góp cho quê hương.

Thào Thùy Dung - Bông hoa của núi rừng Tây Bắc 2

Nữ sinh H’Mông tâm sự, ở Sơn La điều kiện học tập phát triển của các bạn có phần hạn chế.

Dương thú thật: “Trong học tập, mình cũng gặp khó khăn. Đầu tiên là về kinh tế, nhiều lúc mình không đủ điều kiện mua sách nâng cao, nhất là các thiết bị phục vụ việc học. Nếu thiếu nó thì cũng thấy đáng tiếc”.

Nỗ lực không ngừng, Dương muốn minh chứng kết quả phụ thuộc vào năng lực, sự cố gắng. Là chị cả trong gia đình có hai người con, Dương cố gắng học tập, làm gương cho em trai, đỡ đần bố mẹ việc nhà.

Thùy Dương không đổ lỗi cho hoàn cảnh. “Ở cạnh nhà mình có anh Lê Đức Thành - cựu học sinh chuyên Lý cùng trường, gia đình hoàn cảnh nhưng anh có nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh và thi KHKT đạt giải Nhất với đề tài cảnh báo cháy rừng. Mình rất phục anh và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Mình tin có ý chí kiên cường thì cái gì mình cũng vượt qua được”, nữ sinh H’Mông tâm sự.

 Theo Dân trí