Sau một thời gian thỏa thuận, cuối cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang Seo đã chính thức đặt bút ký hợp đồng gia hạn 1 năm. Như vậy, HLV Park Hang Seo sẽ kéo dài mối lương duyên với bóng đá Việt Nam lên năm thứ 5.

Tuy nhiên, một điểm khá bất ngờ là thời điểm mà bản hợp đồng này được ký kết. Hợp đồng giữa thầy Park và VFF được ký ngay trước trận đấu giữa ĐT Việt Nam vs ĐT Nhật Bản diễn ra. Đây có thể được xem là lời khẳng định cho tương lai của HLV Park Hang Seo trước trận đấu này.

Bởi sau 4 trận đã qua tại vòng loại World Cup 2022, chiến lược gia người Hàn đối diện với vô vàn những áp lực. Bầu Hiển - một trong những người có tiếng nói với bóng đá Việt Nam công khai phát biểu rằng thầy Park lười thay đổi, bảo thủ, "hết bài". Với người hâm mộ, sau 4 năm quen với "văn hóa chiến thắng" mà chiến lược gia người Hàn xây dựng thì đã bắt đầu chỉ trích HLV Park Hang Seo khi ĐT Việt Nam thua trận.

Thấy gì sau bản hợp đồng của HLV Park Hang Seo với VFF trước giờ G  - Ảnh 1
Thấy gì sau bản hợp đồng của HLV Park Hang Seo với VFF trước giờ G. 

Còn báo chí và truyền thông Việt Nam thì liên tục đặt câu hỏi liệu HLV Park Hang Seo có còn phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không. Một số ý kiến còn cho rằng, VFF nên tìm kiếm một thuyền trưởng mới để nâng tầm bóng đá Việt Nam. HLV Park Hang Seo  bước vào trận đấu với ĐT Nhật Bản trên sân Mỹ Đình dưới con mắt nghi ngờ của người hâm mộ lẫn truyền thông Việt Nam như thế.

Thế nhưng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã "đặt lịch" ký hợp đồng gia hạn với HLV Park Hang Seo trước giờ G như một sự tin tưởng dành cho HLV Park Hang Seo. Đồng thời giúp nhà cầm quân 64 tuổi phần nào giải tỏa áp lực để bước vào trận đấu với sự tự tin cao nhất.

Cần nhắc lại, vòng loại thứ 3 World Cup là sân chơi "mới toanh" đối với bóng đá Việt Nam. Việc vượt qua vòng thứ 2 và có mặt tại vòng loại cuối cùng của World Cup để tranh tài với các đội bóng hàng đầu châu Á đã là một thành công lớn đối với bóng đá Việt Nam mà HLV Park Hang Seo cùng các học trò đã làm được. Đây là cơ hội để bóng đá Việt Nam được "hít thở" chung bầu không khí với các đối thủ đẳng cấp và biết mình đang ở đâu so với châu lục.

Đối thủ của ĐT Việt Nam tại vòng loại lần này là những đội bóng hàng đầu châu lục và là những cái tên "nhẵn mặt" xuất hiện tại các VCK World Cup như Nhật Bản, Saudi Arabia, Úc. Vì vậy, nếu ĐT Việt Nam rời sân chơi này mà không giành được 1 chiến thắng nào cũng là điều dễ hiểu. 

ĐT Trung Quốc đã "đổ" hàng triệu đô trong suốt 1 thập kỷ qua nhưng vẫn chưa thể làm được gì nhiều tại vòng loại thứ 3 World Cup. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam đầu tư "nhỏ giọt" và chỉ mới có được những thành công trong những năm gần đây nên chắc chắn sẽ khó có thể tạo nên bất ngờ tại vòng loại lần này.

Thấy gì sau bản hợp đồng của HLV Park Hang Seo với VFF trước giờ G  - Ảnh 2
HLV Park Hang Seo tiếp tục mối lương duyên với bóng đá Việt Nam.

Chính HLV Park Hang Seo trước khi bước vào vòng loại thứ 3 đã từng phát biểu với báo chí: "Các đối thủ đều rất mạnh. Thú thật tôi thật sự không biết làm cách nào để ĐT Việt Nam có thể giành chiến thắng ở vòng loại này". Sau 4 trận đấu đã qua, chúng ta chắc hẳn có cái nhìn xác thực hơn về trình độ của đội tuyển so với các đội bóng trong khu vực châu Á và đã hiểu vì sao nhà cầm quân người Hàn lại nhận định như vậy.

Năm thứ 5 của triều đại HLV Park Hang Seo tại bóng đá Việt Nam chắc chắn sẽ còn nhiều thách thức. Sau vòng loại thứ 3 World Cup sẽ là hành trình bảo vệ ngôi vương tại AFF Cup và Sea Games trên sân nhà.