Ở nhiều bộ tộc trên thế giới, người dân không ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng như không dùng đường. Họ thường ăn các loại thực phẩm sạch sẵn có tại địa phương nên hàm răng hầu như không mắc các chứng bệnh nha khoa thường gặp. Tuy nhiên, họ không làm sạch răng bằng bàn chải và kem đánh răng như chúng ta, vậy họ đã vệ sinh răng miệng như thế nào?

Bàn chải thô sơ đời đầu

Những chiếc bàn chải đầu tiên được người xưa sử dụng được làm từ nhánh cây Azadirachta indica hoặc Neem. Họ buộc chúng lại với nhau và chà lên mặt răng. Phương pháp này hiện vẫn được nhiều bộ tộc sử dụng bởi nó đánh bật mảng bám trong khoang miệng.

“Bàn chải” làm từ cành cây Arak

Người dân bộ lạc Ả Rập Bedouin thường “đánh răng” bằng canh cây Arak bởi nó có tính chất sát trùng. Họ sẽ bẻ một cành cây, bóc lớp vỏ ngoài rồi làm mềm một đầu cành cây bằng cách nhúng nó vào nước hoặc nước hoa hồng. Cuối cùng, họ chà sát phần đầu cành cây trên mặt răng. Kết quả là hàm răng sáng bóng, hơi thở thơm tho vì loại bỏ được vi khuẩn trong khoang miệng.

Khi lớp lông bị mòn hoặc xơ, người ta sẽ cắt bỏ phần lông cũ rồi bóc tiếp lớp vỏ cây để tái chế một “bàn chải” mới. Sau mỗi lần chải răng, phải bảo vệ đầu bàn chải cẩn thận để nó không tiếp xúc với các vi khuẩn có hại. Đồng thời, khi đánh răng phải nhẹ nhàng nếu không sẽ bị xước lợi và chảy máu chân răng.

Kem đánh răng chiết xuất tự nhiên

Ở các vùng nông thôn của Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Phi và Nam Mỹ, người ta sử dụng một loại kem đánh răng tự nhiên được làm từ bột gạch nung, bột rangoli, bột than, bùn, tro hoặc muối. Trong đó, bột rangoli là một hỗn hợp từ nước gạo, bột thạch cao, bột màu khô hoặc cát màu. Hỗn hợp được sử dụng như kem đánh răng bởi có chứa chất tẩy nhẹ.

Nước mía

Đánh răng bằng cách nhai mía là một phương pháp làm sạch miệng rất thú vị ở một số đảo quốc. Họ nhai mía suốt cả ngày để cho răng nanh, răng hàm và tất cả các vùng trong miệng đều được tiếp xúc với nước mía.

Phương pháp này khiến nhiều người hoang mang bởi đường làm sao có thể làm sạch răng được. Tuy nhiên, chính lượng đường trong mía sẽ làm trung hoà axit và làm sạch răng miệng. Hầu hết những người chọn phương pháp này là nông dân trồng mía và công nhân ống gần cánh đồng mía. Tuy nhiên, bạn phải súc miệng lại bằng nước sạch để hết vị ngọt trong miệng.

Lông nhím, lông vũ, cành cây,...

Một số nền văn hóa khác lại thích sử dụng lông nhím, lông vũ và một số loại cây như cây dừa, điều,và thậm chí cả cây xoài để đảm bảo răng của họ được làm sạch hàng ngày. Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là làm sạch bề mặt răng, hơi thở thơm mát, cân bằng độ pH trong khoang miệng.