Như đã biết, Chung Kết Thế Giới LMHT 2021 đã diễn ra từ ngày 5/10 - 6/11/2021. Thể thức giải năm nay không có khác biệt gì so với những mùa trước, khi đưa khán giả thưởng thức các trận đấu lần lượt ở từng giai đoạn gồm: Khởi động (Play-in), Vòng bảng, Tứ kết, Bán kết và Chung kết.

Từ vòng Playoffs (Tứ kết trở đi), CKTG 2021 sẽ diễn ra theo thể thức loại trực tiếp, định đoạt bằng Bo5. Dù được duy trì ổn định trong nhiều năm nhưng thể thức loại trực tiếp lại đang hứng không ít chỉ trích.

Thể thức đấu loại trực tiếp ở CKTG LMHT 2021 lại bị chỉ trích  - Ảnh 3
Chung Kết Thế Giới LMHT 2021 đã diễn ra từ ngày 5/10 - 6/11/2021.

 

Lý do đơn giản bởi một đội tuyển sẽ không còn cơ hội sửa sai nếu thất bại. Điều này trái ngược so với thể thức nhánh thắng - nhánh thua đang được triển khai ở rất nhiều môn Esports khác.

Christopher "MonteCristo" Mykles, người dẫn chương trình kiêm bình luận viên cho các kênh truyền thông thể thao điện tử đã bày tỏ bức xúc.

Trong một chương trình do Dexerto (trang tin Esports) sản xuất, MonteCristo bày tỏ: "Họ đã không học được gì suốt 10 năm qua. Tôi không hiểu làm cách nào mà Riot có thể tổ chức thi đấu nhánh thắng - nhánh thua ở giai đoạn Playoffs các giải trong nước, nhưng lại không thể áp dụng điều đó cho Giải vô địch thế giới LMHT. Tôi nghĩ là họ nên thay đổi nói. Họ nên xin lỗi vì đã duy trì một thể thức rác rưởi. Hãy sa thải ngay lập tức những người đã va đang đưa ra quyết định này (thể thức loại trực tiếp - PV)."

Thể thức đấu loại trực tiếp ở CKTG LMHT 2021 lại bị chỉ trích  - Ảnh 5
Christopher "MonteCristo'" Mykles, người dân chương trình kiêm bình luận viên nổi tiếng không ngần ngại chỉ trích Riot.

 

Không riêng gì MonteCristo, nhiều game thủ LMHT cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng thể thức loại trực tiếp ở Vòng Playoffs là không hấp dẫn. Thay vì áp dụng cách làm trong suốt hơn 10 năm qua, Riot có thể học hỏi duy trì thể thức nhánh thắng - nhánh thua nhằm mang lại tính cạnh tranh, hấp dẫn như những gì đang có ở The International (TI) của Dota 2.

Thể thức đấu loại trực tiếp ở CKTG LMHT 2021 lại bị chỉ trích  - Ảnh 4
Các đội tuyển tại Playoffs CKTG 2021 phải chia tay giải đấu chỉ sau 1 trận thua.

 

Đơn cử như một bài đăng trên Reddit đề xuất thể thức Playoffs CKTG LMHT nên dựa trên định dạng của TI 10 đã nhận được gần 5000 lượt ủng hộ. Trong tuần qua, cộng đồng cũng chứng kiến có nhiều bài đăng trên subreddit của LMHT thảo luận về thể thức thi đấu ở CKTG.