Một trào lưu vô cùng dễ thương đó là sử dụng quai vải có thể tái sử dụng để đựng ly nước mang đi với chiếc quai vải thiết kế khá đơn giản sẽ có thể xách hay treo ly lên bất kì đâu. Điều tuyệt vời là thay vì sử dụng một lần rồi vứt như túi nylon, chiếc quai vải này có thể tái sử dụng.


Những chiếc quai vải hiện trở thành món phụ kiện độc đáo, được giới trẻ Sài Gòn săn lùng để tiện mua trà sữa mang đi, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. (Ảnh: Kenh14.vn)

Thiết kế của quai vải khá đơn giản, bao gồm: Một vòng tròn bao quanh và cố định ly nước, một chiếc quai để người dùng có thể xách hoặc treo lên bất kỳ đâu. Khác với túi nylon dùng một lần rồi vứt đi, những chiếc quai vải này có thể tái sử dụng, là món phụ kiện nhỏ giúp bảo vệ môi trường.

Phong trào "Quai vải" đã tồn tại khá lâu và phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc. Ảnh: @ovaltine_fooddiary.

Chỉ sau một thời gian ngắn, các thương hiệu lớn như quán cà phê C.C. (quận Bình Thạnh, TP.HCM), thương hiệu đồ uống C.B. (quận 1, TP.HCM) đều chính thức cho ra mắt quai vải bảo vệ môi trường. Mỗi thương hiệu lại có những mẫu thiết kế khác nhau và hình thức áp dụng riêng, nhưng đều nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo của các tín đồ "trà sữa".

Thương hiệu cà phê C.C. đang tiếp tục cho ra mắt thêm các mẫu sticker độc đáo. Ảnh: @cheese.coffee.

C.B. là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc phát động trào lưu sử dụng quai vải thay cho túi nylon. Chiếc quai vai có tên Hangmez2018 được bán với giá 10.000 đồng. Với giá thành hợp lý, nó nhanh chóng được giới trẻ Sài Gòn ưa chuộng.

Phong trào "Quai vải" đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ Sài Gòn. Nhiều tín đồ trà sữa chia sẻ lâu nay, người lớn thường nhắc tới việc uống trà sữa với thái độ không mấy ủng hộ. Nhưng với hành động sử dụng quai vải thay thế cho túi nylon, giới trẻ muốn mọi người có cái nhìn khác về "văn hóa trà sữa", hiểu được họ cũng đang có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Hiện nay, một số quán ở Hà Nội cũng tự sản xuất quai vải và bán lẻ cho những ai có nhu cầu. Ưu điểm của mẫu này là kiểu dáng đa dạng, phù hợp với người muốn sở hữu chiếc quai vải độc đáo, không "đụng hàng" với mẫu bán đồng loạt khác.

 

Với ý nghĩa tốt đẹp, được sự ủng hộ từ các thương hiệu lớn, phong trào "Quai vải" hứa hẹn sẽ còn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Không chỉ là một trao lưu mà nhiều anh chị có "gu" thẩm mỹ độc đáo còn biến chiếc ly với phần quai vải độc đáo trở thành một phụ kiện mùa hè lạ cho street style của mình. Vừa đẹp, vừa tiện lại còn góp phần bảo vệ môi trường như vậy sẽ hứa hẹn nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng hơn nữa.

Dung Xa (Tổng hợp)