Ổi cũng là một trong những loại cây có nhiều giống đa dạng như ổi ruột hồng, ổi tím, ổi Đài Loan,... Mỗi giống lại có đặc trưng riêng về kích thước, hương vị. Trong đó có một giống ổi được rất nhiều người yêu thích bởi quả to, ăn giòn và ngon, đó là ổi nữ hoàng.

Mới đây, một cư dân mạng đã khoe hình ảnh một chiếc cây có quả sai lúc lỉu khiến nhiều người nhanh chóng khẳng định đó là giống ổi nữ hoàng. "Đây là quả ổi nữ hoàng mà", "Ổi này nhìn thích mắt thế", "Nhìn giống ổi thật sự đấy nhưng hình như không phải" là những bình luận của cư dân mạng.

Thứ quả nhìn y chang ổi nhưng ăn như măng cụt, sự thật lại vô cùng thú vị - Ảnh 1
Nhiều người nhìn loại quả này đã nghĩ ngay đến giống ổi nữ hoàng.

Chủ nhân cái cây sau đó đã tiết lộ một sự thật khiến ai cũng bất ngờ về hương vị của nó. Thật ra, quả này không hề ngon như ổi nữ hoàng, trái lại còn rất… chua. Bởi thực chất đó không phải ổi mà là quả tai chua. Loại quả này có hình dáng khá giống ổi, từng khiến nhiều người nhầm lẫn.

Thứ quả nhìn y chang ổi nhưng ăn như măng cụt, sự thật lại vô cùng thú vị - Ảnh 2
Nhưng thực chất, đây mới là quả ổi nữ hoàng (ảnh trái) còn loại quả này là tai chua (ảnh phải).

Có thế thấy, không chỉ hình dáng của quả mà ngay cả lá tai chua cũng rất giống lá ổi nên mới khiến người ta bị nhầm lẫn như vậy. Tai chua còn được gọi là quả bứa cọng, họ hàng với cây măng cụt. Loài cây này thường mọc hoang ở ven rừng Đông Nam Á, ở Việt Nam xuất hiện nhiều ở vùng Bắc Bộ và Trung Bộ từ Hà Tĩnh trở ra.

Thứ quả nhìn y chang ổi nhưng ăn như măng cụt, sự thật lại vô cùng thú vị - Ảnh 4
Phần thịt của tai chua thường dùng để nấu canh, kho cá,...

Người ta thường sử dụng quả tai chua để nấu ăn, tạo nên vị chua cho các món ăn như dùng kho cá, nấu canh chua,... Ngoài sử dụng quả tươi, tai chua còn được phơi khô để có thể bảo quản dễ dàng và để được lâu hơn.

Cũng theo chia sẻ của chủ nhân clip, phần ăn được như hoa quả là phần chính giữa của quả tai chua. Phần thịt quả bao quanh thường chỉ dùng nấu ăn vì rất chua. Khi quả chín, phần giữa này ăn giống như măng cụt vậy. Điều này cũng rất hợp lý vì nó có họ hàng với măng cụt mà.

Thứ quả nhìn y chang ổi nhưng ăn như măng cụt, sự thật lại vô cùng thú vị - Ảnh 3
Quả tai chua khi chín ăn có vị rất giống với măng cụt.

Từ giờ nhìn thấy quả tai chua thì chắc sẽ không ai bị nhầm nữa đâu nhỉ?