Ngô

Những người nông dân Mexico hơn 1000 năm trước tình cờ phát hiện ra những cây ngô mà họ trồng không hề giống nhau. Có những cây to hơn nhưng cũng có một số cây nhỏ hơn, một số cây cho bắp ngon ngọt hơn còn một số cây thì không. Từ đó, họ bắt đầu giữ lại những hạt giống chất lượng và loại bỏ những cây có gen xấu. Đây cũng chính là cách thức chung mà những người nông dân thời xưa lọc chọn và giữ giống tốt cho mùa vụ của mình.

Tuy nhiên, để có thể tìm về cội nguồn của cây ngô thuở sơ khai, giảng viên hóa học James Kennedy cho biết thêm: "Những cây ngô tự nhiên được con người đem vào trồng từ khoảng 7000 năm Trước Công Nguyên. Nhưng khác với mùi vị hiện tại, những bắp ngô đã từng khô như khoai tây thô, rất khó để có thể lột vỏ được chúng".

Ngày nay, những cây ngô “đời cháu chắt” hiện tại rất dễ lột vỏ, bắp ngon ngọt và dễ trồng hơn, thành phần của những bắp ngô hiện nay có đến 6.6% là đường, gấp hơn 3 lần so với những cây ngô dại trước kia.

Cà tím

Trên thực tế, những quả cà tím thời cổ đại không hề to lớn, “màu mỡ” và có màu tím đẹp như những quả cà “thời nay”. Trước đây, ông tổ của cà tím từng có màu... trắng, một vài quả có màu xanh da trời nhạt, thậm chí là màu vàng, nhưng hình dạng trước đây của chúng đều là hình tròn.

Thậm chí, những quả cà tím trước đây còn gai ở phần cuống nơi nối với hoa của nó. Tuy nhiên, theo thời gian và sự chọn lọc, những quả cà tím bắt đầu có hình dáng thuôn dài hoặc tròn và màu đặc trưng.

Chuối

Trước đây, những người nguyên thủy đã trồng những cây chuối dại (Musa acuminate) – Đây là một loại quả có vỏ mềm và sau đó được người trồng nhân giống. Theo Smithsonian, những quả chuối dại này đã xuất hiện cách đây ít nhất 6.500 năm tại Papua New Guinea.

Nhiều tài liệu khoa học cổ còn cho rằng, những cây chuối dại có họ hàng với cây chuối hột ngày nay.

Dần dần, khi khoa học phát triển và con người hiểu hơn về nông nghiệp thì người nông dân đã bắt đầu tạo ra những cây chuối với hình dáng vừa tay, có vỏ ngoài dễ bóc, vị ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Dưa hấu

Dựa vào bức tranh của Giovanni Stanchi hồi thế kỷ 17m, chúng ta nhận thấy được sự khác biệt giữa dưa hấu hiện đại và giống dưa hấu dại thời xưa.

Khi quan sát bức tranh quả dưa hấu vào khoảng những năm 1645 – 1672, có thể thấy một vài hình khối cuộn xoáy bên trong quả dưa hấu. Đặc biệt, chúng có sự “phân múi” và tập trung hạt cũng theo múi. Lại có một vài ý kiến cho rằng, bức họa mô tả những quả dưa hấu khi đang còn xanh.

Thời gian trôi qua, những quả dưa hấu bắt đầu có được lớp thịt đỏ, ít cùi và mọng nước như ngày nay.

Cà rốLoại củ này được trồng từ thế kỷ thứ 10 tại khu vực phía Đông của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, nhưng cây cà rốt đầu tiên không hề có màu da cam mà lại màu tím hoặc màu trắng với bộ rễ chạc.

Qua thời gian, nhiều giống cà rốt được lọc chọn và “biến đổi” để tạo thành những củ cà rốt thơm ngon phổ biến như bây giờ.

Mới đây, những nhà khoa học đã xác minh được trong gen của cà rốt có chứa carotenoids, vitamin A,… - thành phần quan trọng để tạo ra sắc cam như hiện nay.

Quả đào

Thời tiền sử, những quả đào cổ có kích thước khá nhỏ chỉ giống như quả cherry (sơ-ri)bây giờ và rất ít cùi, hột to. Vào khoảng những năm 4000 Trước Công Nguyên, những người Trung Quốc cổ đại đã... thuần hóa những quả đào này. Theo nhà nghiên cứu Kennedy, những quả đào ban đầu có vị như vị đất và hơi mặn.

Tuy nhiên ngày nay, những quả đào có khối lượng nặng hơn gấp 64 lần so với tổ tiên của chúng. Đặc biệt, chúng có độ mọng gấp 27% và ngọt hơn gấp khoảng 4%.

Khả Ngân (Dịch)

Nguồn tham khảo: Bussiness Insider