Ngôi làng gồm nhiều căn nhà với họa tiết hoa văn độc đáo, là nơi sinh sống của  những người dân sinh sống của tộc người Kassena có nguồn gốc từ thế 15.

Đối với người dân Kassena, các nét vẽ hoa văn truyền thống mang những ý nghĩa riêng, nhằm cầu mong mùa màng bội thu, mong vạn vật sinh sôi nảy nở.

Công việc trang trí những ngôi nhà độc đáo này thường là do những người phụ nữ trong làng đảm nhận. Từng chi tiết, từng nét vẽ đều mang đậm những nét văn hóa truyền thống của những người Kassena. Họ thường sử dụng 3 màu chủ đạo: trắng, đen, đỏ để vẽ tranh. Sau khi hoàn thành, họ sẽ lấy một lớp dầu đánh bóng chiết xuất từ một loại cây thuộc họ nhà đậu.

Đặc biệt, việc trang trí tường nhà đã trở thành một hoạt động cộng đồng thường niên diễn ra vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 của người Kassena.

 

Những ngôi nhà của người Kassena còn sử dụng một nguồn nguyên liệu đặc biệt: “Phân bò”. Thực ra, trước đây, ngườii dân Kassena mới sử dụng phân bò và cỏ khô để làm nguyên liệu xây nhà. Nhưng ngày nay, ở thời hiện đại, người ta đã thay thế bằng phân bò bằng bùn, gạch và đá để ngôi nhà vững chắc hơn.

Chưa hết đâu, người dân ở ngôi làng này còn phân chia: Trẻ em sẽ sống cùng với ông bà trong những ngôi nhà hình bát giác, những người độc thân sẽ sống trong ngôi nhà hình tròn và những cặp vợ chồng lại sống trong những ngôi nhà hình chữ nhật.

Vào năm 2012, làng Tiébélé đã được Quỹ Di sản Thế giới đưa vào danh sách Những i sản thế giới có khả năng bị đe dọa.

Khả Ngân (tổng hợp)

Nguồn: Atlasobscura