Theo tin giáo dục hôm nay, buổi lễ được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và kết hợp trực tuyến ở điểm cầu các trường đại học, đơn vị trong khối thi đua, công đoàn giáo dục tỉnh/thành phố, đơn vị, trường học trong ngành Giáo dục; đồng thời phát trực tiếp trên fanpage Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương lên cờ truyền thống của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương lên cờ truyền thống của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Về dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

Cùng dự có đại diện đến từ Văn phòng Chủ tịch nước; Hội Cựu Giáo chức Việt Nam; đại diện lãnh đạo các công đoàn ngành Trung ương; lãnh đạo Liên đoàn Lao động và Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đại học quốc gia, đại học vùng, trường đại học, cao đẳng sư phạm và đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị đồng hành với Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Về phía công đoàn giáo dục có lãnh đạo và cán bộ, công chức cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam các thời kỳ; lãnh đạo, cán bộ công đoàn đại diện cho Công đoàn Giáo dục tỉnh, thành phố; công đoàn cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo; công đoàn các đại học quốc gia, đại học vùng, trường đại học, cao đẳng sư phạm, đơn vị trực thuộc và các trường trong khối thi đua. Đặc biệt, tham dự còn có 70 cán bộ công đoàn tiêu biểu trong toàn ngành được tuyên dương nhân dịp này.

Nhân dịp kỉ niệm 70 năm thành lập, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức vinh danh 70 cán bộ công đoàn giáo dục tiêu biểu. Đây là những cá nhân có thành tích xuất sắc, có đóng góp quan trọng trong hoạt động công đoàn giáo dục giai đoạn vừa qua.

Trang sử vẻ vang truyền thống 70 năm Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Ngày 22/7/1951, tại Chiến khu Việt Bắc, sau nhiều nỗ lực của Ban vận động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thành lập với Ban Chấp hành lâm thời gồm 15 người. “Chánh thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam” là tên gọi của chức vụ cao nhất tại thời điểm này do đồng chí Nguyễn Cát Tường đảm nhiệm.

Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

TS Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ, chặng đường 70 năm với 15 kỳ đại hội, chủ trương, nghị quyết, các chương trình hành động của tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục luôn gắn với quá trình phát triển lịch sử của đất nước; đồng hành với những thay đổi, vận động của ngành Giáo dục và gắn bó mật thiết, đáp ứng nhu cầu, yêu cầu của đội ngũ nhà giáo, người lao động - thành tố quan trọng quyết định sự tồn tại, phát triển của mỗi trường học và lớn hơn và sự thành công của ngành Giáo dục.

Với những đóng góp tích cực, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất; 2 Huân chương Độc lập hạng Nhì; 1 Huân chương Độc lập hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Nhất; cùng nhiều Bằng khen của Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhân dịp 70 năm thành lập, Công đoàn Giáo dục Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Đây là ghi nhận xứng đáng cho những thành tựu của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong 70 năm qua; khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh của tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục; đồng thời cũng đặt niềm tin, giao trọng trách cho tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ đội ngũ trí thức ngành Giáo dục trong thời gian tới.

Trước những thách thức đang đặt ra cho tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói riêng, TS Nguyễn Ngọc Ân cho biết: Đội ngũ cán bộ, đoàn viên của Công đoàn Giáo dục Việt Nam xác định phải đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức các hoạt động công đoàn.

TS Nguyễn Ngọc Ân thay mặt Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhận Huân chương từ Phó Chủ tịch nước.
TS Nguyễn Ngọc Ân thay mặt Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhận Huân chương từ Phó Chủ tịch nước.

Tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục vẫn luôn và tiếp tục xứng đáng là niềm tin, chỗ dựa tin cậy, nơi nhà giáo, người lao động gửi gắm, chia sẻ để nhận được sự hỗ trợ, chăm lo khi có vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống và lao động nghề nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận: Trải qua gần 3/4 thế kỷ đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhà giáo, người lao động trong ngành Giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; động viên, hỗ trợ các thầy cô giáo vượt qua khó khăn, hết lòng vì học sinh và tổ chức tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành. Trong mọi giai đoạn, mọi hoàn cảnh trong tiến trình phát triển của ngành Giáo dục đều có sự có mặt, đồng hành, gắn bó của tổ chức công đoàn.

Các kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong suốt thời gian vừa qua, có sự đóng góp của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Việc Đảng, Nhà nước trao tặng cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam Huân chương Độc lập hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập là sự ghi nhận và minh chứng khẳng định điều đó.

“Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động ngành Giáo dục trong 70 năm qua trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc nói chung, sự nghiệp giáo dục nói riêng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời nhìn nhận trước mắt còn nhiều thách thức, tồn tại, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nhà giáo, mà toàn ngành, trong đó trách nhiệm của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cần phải quan tâm, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết.

Đó là các vấn đề về: chế độ, chính sách để phát triển đội ngũ giáo viên, chăm lo cho đời sống giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở vùng sâu, xa, khó khăn; vấn đề thừa thiếu giáo viên cục bộ tại nhiều nơi; nâng cao chất lượng giáo viên; hỗ trợ giáo viên trong tình hình dịch bệnh; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong khối giáo dục tư thục, đặc biệt khối mầm non và tiểu học ngoài công lập...

Bộ trưởng nhấn mạnh: Nền giáo dục nước nhà chỉ có thể phát triển, hoàn thành sứ mệnh giáo dục con người và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước khi có một đội ngũ nhà giáo giỏi nghề, tâm huyết, trách nhiệm. Trong các định hướng phát triển trọng tâm thời gian tới của ngành, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Trong thời gian tới, bên cạnh tham gia cùng với ngành tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 29, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng mong muốn hoạt động của Công đoàn Giáo dục cần phát huy hơn nữa sự chủ động sáng tạo của nhà giáo, sự mẫu mực về nhân cách và nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ nhà giáo.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là sự nghiệp lớn, đầy khó khăn thách thức. Nhà giáo hơn ai hết phải không ngừng đổi mới bản thân, đổi mới các tri thức, kỹ năng, phương pháp. Các nhà giáo cần không ngừng học tập, tự học tập, bồi dưỡng để vươn lên đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới.

Công đoàn cần khích lệ nhà giáo trong sự nghiệp đổi mới bản thân để đổi mới ngành Giáo dục-Đào tạo. Cần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, lành mạnh, mô phạm trong các nhà trường; phối hợp, giám sát việc thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo, người lao động, đặc biệt là chế độ chính sách đối với nhà giáo vùng khó khăn, tạo động lực để đội ngũ nhà giáo hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng với đó, chú trọng việc tập hợp, phản ánh nguyện vọng của đội ngũ nhà giáo về các chính sách hiện hành, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tiễn.

Tổ chức thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua, hướng tới nâng cao chất lượng dạy và học một cách thực chất. Tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến để lan tỏa trong toàn ngành và xã hội.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Giáo dục Việt Nam 70 năm qua, trong giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn và tin tưởng, cán bộ, công đoàn viên Công đoàn ngành Giáo dục tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, kiên định mục tiêu vì đoàn viên và người lao động. Đồng thời, sáng tạo, đổi mới hơn nữa trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, nhà giáo, người lao động trong ngành; đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà và những thành tựu chung của tổ chức công đoàn Việt Nam.

Truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Giáo dục Việt Nam là điểm tựa, niềm tin và sức mạnh để Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát triển hơn trong thời gian tới.