PV báo Thiếu niên Tiền phong online đã liên hệ qua điện thoại với Công ty Nestle Việt Nam để tìm hiểu về vụ 500 học sinh nghi bị ngộ độc sau khi uống sữa Milo (sản phẩm của Nestle) tại Hậu Giang.

Đại diện truyền thông của Nestle cho biết, hãng cũng đã tiếp nhận thông tin trên. Hiện nay Nestle đang trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng để kiểm định chất lượng sữa. Nestle cũng đang xem xét lại quá trình vận chuyển sản phẩm. "Hiện Nestle vẫn chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ ngộ độc. Bao giờ có thông tin chính thức, chúng tôi sẽ phản hồi quý báo." - Vị đại diện nói.

Trả lời Báo Thiếu niên Tiền phong Online, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua, tỉnh có hợp đồng với Công ty Nestle thực hiện chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids". Theo hợp đồng với Sở GD&ĐT, công ty Nestle thực hiện với 127 trường trên địa bàn toàn tỉnh nhiều ngày nay. Hôm nay, sau khoảng 30 phút uống sữa của Nestle, hàng trăm bạn học sinh có biểu hiện bất thường. Nhưng sau khi sàng lọc sơ cứu, có 39 em phải nhập viện để theo dõi điều trị.

Tin mới 400 học sinh ngộ độc sau khi uống Milo: Nestle nói gì? 1

Xe cấp cứu đến Trường tiểu học Lái Hiếu đưa học sinh đi cấp cứu.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Tỉnh Hậu Giang, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang có mặt tại hiện trường kết hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang điều tra, phân loại tình trạng học sinh, khám chọn lọc tạm thời, lấy mẫu sữa để xét nghiệm, huy động toàn bộ các bệnh viện gần nhất, cấp cứu.

Cũng trao đổi với Thiếu niên Tiền phong Online, ông Huỳnh Văn Huân (Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy) cho hay, vụ việc 500 em học sinh bị ngộ độc nhìn chung đã được giải quyết ổn. Đến 19h tối nay, chỉ còn 1 học sinh có biểu hiện sốt, đau bụng Hiện Trung tâm y tế vẫn giữ học sinh này lại để theo dõi. Sức khỏe của em cũng đã ổn định dần.

38 bạn đã có tình trạng sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì đáng lo ngại. Bệnh viện đã tư vấn cho các bậc phụ huynh mang các bạn về nhà. Nếu có biểu hiện bất thường thì gia đình sẽ đưa các bạn trở lại bệnh viện.

"Nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc thực phẩm, sau khi uống sữa". - Ông Huân nói. Theo ông Huân, kết quả cụ thể như nào do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu điều tra.

Trước đó, sáng 27/10, Trường tiểu học Lái Hiếu cho học sinh toàn trường uống sữa Milo của nhãn hàng Nestle. Khoảng 30 phút sau khi uống sữa, các em bắt đầu có hiện tượng nôn ói, đau bụng, chóng mặt và tiêu chảy…

Đến 9h sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy đã tiếp nhận gần 400 học sinh có dấu hiệu ngộ độc do sữa. Cùng khoảng thời gian này, Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp Thành) cũng xảy ra ngộ độc tương tự và cũng được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang, Trung tâm y tế huyện Châu Thành, Phụng Hiệp cũng đã đều đã được huy động. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã lấy mẫu sữa đi kiểm nghiệm. Học sinh uống sữa theo chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids".

Gia Đạt