Theo báo Gia đình và Xã hội, liên quan tới vụ việc sập lan can trường tiểu học Văn Môn, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh chiều 11/12, mới đây, bác sĩ Phạm Quốc Khánh, trưởng ca trực bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh viện tiếp nhận 8 bạn bị ngã ở Bắc Ninh. 3 bạn được đưa về bệnh viện tỉnh sau khi được điều trị, 5 bạn còn lại được điều trị tại bệnh viện, trong đó có một cháu nặng nhất bị chấn thương sọ não và được tiến hành phẫu thuật.

Vào đêm qua, rạng sáng nay 12/12 thì trong số các nạn nhân còn lại, 1 bạn tiếp tục phải phẫu thuật. Đó là bạn Bùi Đức T., hiện cũng nằm tại Khoa Phẫu thuật thần kinh. Mẹ T. cho biết, cậu bị nhẹ hơn nhiều so với Quốc A. nhưng đến khoảng 1h sáng nay cũng phải phẫu thuật vì tụ máu não. Hiện tại, bạn Bùi Đức T. đã có thể ăn được cháo và khá tỉnh táo.

Sau khi sự việc xảy ra, phụ huynh các nạn nhân liên tục thay phiên chăm sóc các bạn, nhiều người thân, họ hàng cũng đến thăm hỏi và động viên các gia đình. Ngoài bạn Quốc A. và Bùi Đức T. phải phẫu thuật thì các nạn nhân còn lại cũng có tiến triển khá hơn, tỉnh táo và có thể ăn cháo, uống sữa.

Tính mạng học sinh đang bị đe dọa ở những ngôi trường

Trường tiểu học Văn Môn, nơi xảy ra vụ trập lan can khiến 13 học sinh phải nhập viện cấp cứu

Báo Lao động cho biết, theo đại diện Trường Tiểu học Văn Môn, trước khi vụ sập lan can xảy ra, nhà trường đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng về việc cơ sở vật chất nhà trường cũ nát, xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho thầy và trò. Ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch UBND xã Văn Môn - cho biết, đã nắm được thông tin trường bị xuống cấp và đề xuất lên UBND huyện để xây trường mới. Thực tế, dự án đang được thực hiện, do UBND huyện làm chủ đầu tư, dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành.

Vậy là, chưa kịp về trường mới, vụ tai nạn đã xảy ra.

Vào tháng 8.2017, phòng học lớp 6A4, trường THCS & THPT Đống Đa (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, TP.Đà Lạt) bất ngờ bị sập, làm 10 học sinh bị thương. Khi tai nạn xảy ra, dư luận càng phẫn nộ hơn khi biết được thông tin toàn bộ trần phòng học được làm bằng gỗ, phía trên lát gạch bông. Nhà trường đã kiến nghị cơ quan chức năng nâng cấp mấy năm nay, nhưng chờ mãi vẫn chưa được tu sửa với lý do chưa bố trí được nguồn vốn. Tương tự, thầy trò Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) nhiều năm nay phải dạy và học trong thấp thỏm, luôn chuẩn bị tâm thế “sẵn sàng chạy” khi nhiều mảng vữa trần nhà tại các lớp bị vỡ, rơi xuống sàn. Khi báo chí phản ánh, phụ huynh bức xúc, kinh phí sửa trường mới được rót xuống để thực hiện ngay.

Theo ông Nguyễn Thế Sơn - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội- không chỉ Trường THPT Trần Nhân Tông, mà hiện đang có 40 trường tại Hà Nội rơi vào tình trạng xuống cấp, chờ phê duyệt kinh phí cải tạo. Có trường cứ mưa là ngập, là dột. Điều này có nghĩa, tính mạng của hàng nghìn học sinh đang bị đánh cược, khi phải học trong những ngôi trường xuống cấp, “chờ sập” như thế.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội - không riêng Hà Nội, trên cả nước có rất nhiều ngôi trường đang rơi vào cảnh xuống cấp, nhưng chưa được tu sửa. “Cơ quan chức năng luôn lấy lý do thiếu kinh phí, trong khi đó, các công trình nghìn tỉ vẫn được thực hiện. Tôi nghĩ, cần ưu tiên cho giáo dục, đừng đánh cược tính mạng học sinh nữa! Ngành giáo dục cần có công văn yêu cầu các trường tổng kiểm tra, rà soát các hạng mục kém chất lượng, để học sinh được học tập trong môi trường an toàn nhất” - TS Tùng Lâm chia sẻ.

Nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An bức xúc: “Các địa phương cần ưu tiên ngân sách để sửa chữa trường lớp, đảm bảo an toàn cho học sinh. Đừng để mất người mất lo chấn chỉnh”.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, chiều 11/12, vào đầu giờ học, tại Trường Tiểu học Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc sập lan can tầng 2, khiến 16 học sinh bị thương, trong đó có 13 bạn phải nhập viện cấp cứu. Có 8 học sinh bị nặng hơn đã được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội), còn lại đang điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và và Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong. 

Minh Anh (tổng hợp)