Thay vì tìm đến những loài hoa rực rỡ sắc màu toả hương thơm nồng nàn, quyến rũ thì nhiều du khách lại hứng thú với một loài hoa kỳ dị có tên Amorphophallus titanum. Loài cây có 1-0-2 trên Trái đất này khiến người ta phải tò mò bởi chúng toả ra mùi xác thối. Bởi vậy, người ta còn gọi Amorphophallus titanum bằng cái tên là hoa xác thối hoặc hoa tử thi.

Hoa xác thối là loài thực vật có hoa dạng chùm không phân nhánh lớn nhất trên thế giới. Chúng thường sống ở vùng nhiệt đới Tây Sumatra, rất khó trồng và vô cùng hiếm nở trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng đã được nhân giống bởi các vườn bách thảo và các nhà sưu tập tư nhân trên khắp thế giới.

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 1

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 2

Bông hoa được hi vọng sẽ nở vào ngày 1/6 nhưng nó đã “cứng đầu” chờ đến tận 20 ngày sau

Tại Vườn Bách thảo ở thành phố New York, Mỹ hiện đang trồng một cây hoa xác thối. Phải mất 6 năm cây hoa này mới lớn và thêm 10 năm chăm chút kỹ lưỡng thì bông hoa này mới lần đầu tiên nở bông. Bởi vậy, du khách đến đây đã vô cùng vui mừng khi Vườn Bách thảo tiết lộ thông tin bông hoa đặc biệt này đã nở vào tối muộn ngày 26/6.

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 3

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 4

Cây hoa khổng lồ này thu hút không ít du khách tới xem

Theo Vườn Bách thảo thành phố New York, loài hoa này có kích thước khổng lồ so với “hội chị em” nhà hoa của mình. Mỗi cây có thể cao tới 3m, nặng từ 50-70kg và tuổi thọ lên tới 30-40 năm. Cứ 5-10 năm hoa sẽ nở một lần và chỉ khoa sắc khoe hương trong khoảng 3-4 ngày. Hoa xác chết có vẻ ngoài giống hoa Rum và màu sắc khá rực rỡ nhưng mùi của nó thì khiến người ta phải rùng mình ghê rợn.

Khi nở ra cánh hoa sẽ xoè rộng gọi là mo, còn đầu nhọn ở giữa gọi là bông mo. Mo có màu xanh lá cây ở ngoài còn phần đầu lại có màu đỏ giống thịt tươi. Những cấu trúc này chứa hàng nghìn bông hoa nhỏ, các nhà thực vật học gọi là cụm hoa.

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 5

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 6

Phân tích sinh học bên trong hoa Amorphophallus Titanum, bạn có thấy phấn hoa cũng khổng lồ luôn không?

Mặc dù mùi hương này khiến con người chạy xa hàng cây số thì nó lại cực kỳ hấp dẫn côn trùng thụ phấn như bọ cánh cứng ăn thịt và ruồi. Càng về đêm, mùi hôi thối càng nồng nặc. Theo các nhà khoa học, hoa xác chết khi nở toả ra khá nhiều nhiệt và lên tới 36 độ C, cộng thêm mùi hôi này khiến cho côn trùng tưởng đó là miếng thịt thối. Quá trình trên đã giúp vận chuyển và thụ phấn cho cây.

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 7

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 8

Toả mùi xác thối nồng nặc nhưng loài hoa này vẫn hút người... đến ngửi 9

Nếu muốn đứng lâu cạnh hoa thì phải đeo khẩu trang như mặt nạ phòng độc hoặc bịt kín mũi thế này

Nhiều du khách cũng đổ về đây để tận tận mắt ngắm nhìn, tận mũi ngửi thứ mùi kỳ dị này từ bông hoa. Họ cho rằng cảm thấy đau đầu và buôn nôn khi ngửi mùi hoa những vẫn tỏ ra thích thú với loài cây lạ này.

Huệ Anh