Tết là thời điểm mà gia đình sẽ có thời gian quây quần bên nhau sau một năm làm việc bận rộn. Ngoài những câu chúc ý nghĩa dành dành cho nhau thì bạn cùng người thân có thể giải trí bằng cách chơi những câu đố vui. Những câu đố vui về ngày Tết không chỉ khiến cho bầu không khí thêm phần vui tươi, sôi nổi mà cũng là cách để chúng ta hiểu biết thêm về những văn hóa của dân tộc. Dưới đây là tổng hợp những câu đố hay và ý nghĩa về ngày Tết mà thieunien.vn giới thiệu đến bạn.

Top 30 câu đố Tết hay và ý nghĩa

Câu 1: Vườn xanh lại đóng khố xanh/ Xung quanh trồng hành, thả lợn vào trong. Đố là bánh gì?

Đáp án: Bánh chưng xanh

Câu 2: Mặt thì vuông vức chữ điền/ Bụng no đậu đỗ lại nghiền thịt heo/ Hùng Vương xưa chấm Lang Liêu/ Cũng vì tấm bánh quý yêu phân trần. Là bánh gì?

Đáp án: Bánh chưng

 - Ảnh 12

Câu 3: Con gì quang quác/ Cục tác cục te/ Đẻ trứng tròn xoe/ Gọi người đến lấy

Đáp án: Con gà

 - Ảnh 12

Câu 4: Tên các vị thần đại diện cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

Đáp án: 3 ông Phúc, Lộc, Thọ

 - Ảnh 12

Câu 5: Công việc mà các thầy đồ thường làm vào ngày tết?

Đáp án: Viết chữ, câu đối ngày tết

 - Ảnh 12

Câu 6: Bánh chưng làm bằng gạo gì?

Đáp án: Gạo nếp

Câu 7: Đây là loại cây đặc trưng của ngày tết, không hoa, không trái nhưng ma quỷ rất sợ

Đáp án: Cây nêu

 - Ảnh 12

Câu 8: Ở miền Bắc, vào dịp tết người ta hay dùng hoa gì để trang trí nhà cửa?

Đáp án: Hoa đào

 - Ảnh 12

Câu 9: Ở miền Nam, vào dịp tết người ta hay dùng hoa gì để trang trí nhà cửa?

Đáp án: Hoa mai

 - Ảnh 12

Câu 10: Nghi lễ được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là…?

Đáp án: Lễ cúng ông công, ông táo lên chầu trời

Câu 11: Vào ngày 23 tháng chạp, ông Táo, bà Táo nên chầu trời bằng phương tiện gì?

Đáp án: Cá chép

 - Ảnh 12

Câu 12: Bánh gì tượng trưng cho đất, bánh gì tượng trưng cho trời?

Đáp án: Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời

 - Ảnh 12

Câu 13: Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

Đáp án: Tết âm lịch (Tết ta)

Câu 14:  Khoảnh khắc chuyển tiếp từ năm này sang năm khác gọi là gì?

Đáp án: Giao thừa

Câu 15: Tên của một mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

Đáp án: Trái Mãng cầu, Dừa, Đu đủ

Câu 16: Vạn sự như ý - Vạn sự khởi đầu nan - Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?

Đáp án: Vạn sự như ý

Câu 17: Lá dứa, lá dừa, lá dong lá nào dung để gói bánh chưng?

Đáp án: Lá dong

 - Ảnh 12

Câu 18: Theo truyền thuyết dân gian, Nhà Táo có 2 ông 1 bà hay 2 bà 1 ông hay 2 ông 2 bà?

Đáp án: 2 ông 1 bà

Câu 19: Nước nào trên thế giới không có giao thừa: Việt Nam, Hàn Quốc hay Ấn Độ?

Đáp án: Nước nào cũng có giao thừa

Câu 20: Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Câu này sai ở điểm nào?

Đáp án: Thịt mỡ không phải tóp mỡ

Câu 21: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngựa, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi điểm nào sai trong câu trên?

Đáp án: Ngựa là Ngọ

Câu 22: Tết Nguyên Đán nhằm ngày nào của năm Âm lịch

Đáp án: Tết Nguyên Đán nhằm ngày mồng một tháng giêng  m lịch.

Câu 23: Một loại thức ăn ngọt không thể thiếu vào ngày tết có rất nhiều hương vị

Đáp án: Mứt Tết

 - Ảnh 12

Câu 24: Câu “cung chúc tân xuân” có nghĩa là gì?

Đáp án: Cung chúc tân xuân có nghĩa là chúc mừng năm mới

Câu 25:  Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên?

Đáp án: Để ví công lao tổ tiên to lớn như Trời và Đất.

Câu 26: Mùng một tết thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

Đáp án: Múa lân

Câu 27: Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là … ?

Đáp án: Người xông đất (nhà)

Câu 28: Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

Đáp án: Trái Dưa Hấu

Câu 29: Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gi`?

Đáp án: Lì xì

 - Ảnh 12

Câu 30: Con gì tới 12 giờ khuya thì có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?

Đáp án: Con giáp.