Giải Oscar, hay còn gọi là giải thưởng Viện Hàn lâm (Academy Awards) - là giải thưởng điện ảnh hàng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, với 74 giải thưởng dành cho các diễn viên và kỹ thuật hình ảnh trong ngành điện ảnh Hoa Kỳ. Lễ trao giải Oscar đầu tiên được diễn ra từ năm 1929 tại Los Angeles.

Và năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã nghĩ ra nhiều phương án để tổ chức lễ trao giải. Và sự kiện vẫn diễn ra tai 2 địa điểm, gồm hội trường nhà ga Union Station và nhà hát Dolby ở Los Angeles tối 25/4 (khoảng 7h sáng 26/4, giờ Việt Nam), đón khách mời trực tiếp.

Nhà ga Union Station.
Nhà ga Union Station.

Đặc biệt, Oscar 2021 sẽ không cho nghệ sĩ ở nhà nhận giải thưởng qua ứng dụng Zoom mà sẽ đến trực tiếp. Đối với những nghệ sĩ không thể đến Mỹ, họ sẽ được mời đến dự sự kiện tại những điểm xem chung do BTC bố trí sẵn, và kết nối theo hình thức cầu truyền hình. 

Giám đốc sản xuất sự kiện cũng cho biết, chương trình sẽ đảm bảo an toàn nghiêm ngặt thời dịch. Các chốt xét nghiệm sẽ được lập ngay tại điểm đón khách. Một tuần trước sự kiện, nghệ sĩ phải thực hiện ba lần xét nghiệm Covid-19. 

Trong lễ trao giải năm nay, bộ phim “Nomadland” đã thắng lớn khi giành đến 3 tượng vàng cho các hạng mục “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” dành cho nữ đạo diễn Chloe Zhao và “Nữ chính xuất sắc nhất” dành cho nữ diễn viên Frances McDormand. 

 - Ảnh 7
Nomadland thắng lớn tại Oscar 2021.

“Normandland” ra mắt năm 2020, tác phẩm dựa trên cuốn sách “Nomadland: Surviving America in the Twenty-First Century”. Phim kể về một người phụ nữ trong độ tuổi lục tuần mất tất cả mọi thứ trong cuộc đại suy thoái. Bà đã bắt đầu cuộc hành trình qua miền Tây nước Mỹ và sống như một người du mục trong thời hiện đại. Nữ diễn viên Frances McDormand đã diễn tả xuất sắc vai diễn này, bà cũng đã từng nhận 2 giải “Nữ chính xuất sắc nhất” tại Oscar trước đó.

Ekip Nomadland chụp ảnh sau khi nhận giải thưởng.
Ekip Nomadland chụp ảnh sau khi nhận giải thưởng.

“Bộ phim này dành cho bất cứ ai có niềm tin và can đảm để sống nhân hậu” - nữ đạo diễn Chloe Zhao phát biểu. Cô cũng là nữ đạo diễn gốc Á đầu tiên đoạt giải thưởng danh giá này. 

Đạo diễn gốc Á Chloe Zhao.
Đạo diễn gốc Á Chloe Zhao.

Diễn viên gạo cội Youn Yuh Jung đến từ Hàn Quốc cũng làm nên lịch sử tại Oscar khi nhận được giải thưởng “Nữ phụ xuất sắc nhất” cho vai diễn của bà trong phim điện ảnh “Minari”. Trong phim, nữ diễn viên 74 tuổi đóng vai một người mẹ thương con nên đi từ Hàn Quốc đến Mỹ để chăm sóc cháu ngoại. Bà cũng dành được gần 40 giải thưởng cho vai diễn này. Người Hàn Quốc gần như vỡ òa khi biết tin nữ diễn viên Youn Yuh Jung chiến thắng giải thưởng tại Oscar.

Nữ diễn viên Hàn Quốc Youn Yuh Jung thắng giả 'Nữ phụ xuất sắc nhất'.
Nữ diễn viên Hàn Quốc Youn Yuh Jung thắng giả "Nữ phụ xuất sắc nhất".

Bên cạnh đó, giải thưởng “Phim hoạt hình hay nhất” đã gọi tên “Soul”. Đây là một kết quả không quá bất ngờ với khán giả, bởi đây được coi là một “bom tấn” của năm 2020. “Soul” mang giá trị nhân văn cao cả, bộ phim không đơn thuần là bộ phim hoạt hình giải trí mà còn có khả năng đánh thức niềm yêu đời mãnh liệt cho những người đang cảm thấy hoang mang trước cuộc sống hiện đại.

'Soul' trở thành cái tên mới nhất của hãng phim Pixar nhận được giải thưởng 'Phim hoạt hình hay nhất'.
"Soul" trở thành cái tên mới nhất của hãng phim Pixar nhận được giải thưởng "Phim hoạt hình hay nhất".

Bộ phim hoạt hình này đã dành được vô số lời khen ngợi từ giới phê bình điện ảnh trên thế giới, thậm chí cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chọn “Soul” là một trong những bộ phim yêu thích nhất của ông trong năm 2020. “Soul” cũng dành chiến thắng trong hạng mục “Nhạc phim hay nhất”.

Và không thể không nhắc đến bộ phim “The Father”, tác phẩm đã đem đến giải “Nam chính xuất sắc nhất” cho nam diễn viên Anthony Hopkins. Nam diễn viên 83 tuổi là người lớn tuổi nhất trong lịch sử thắng giải thưởng này tại Oscar. Ông cũng từng nhận giải thưởng này khi đóng vai chính trong “Sự im lặng của bầy cừu” vào năm 1991.

Nam diễn viên Anthony Hopkins đóng vai một người cha già đãng trí trong 'The Father'.
Nam diễn viên Anthony Hopkins đóng vai một người cha già đãng trí trong "The Father".

“The Father” miêu tả một hoạt cảnh thời gian, nơi ta thấy mình những ngày về già, không còn đủ sức tự làm mọi việc, giọng nói cũng yếu đi và quan hệ gia đình bỗng chợt tan vỡ. 

Một số giải thưởng khác tại Oscar 2021:

Nam phụ xuất sắc nhất: Daniel Kaluuya (phim Judas and Black Messiah)

Phim quốc tế hay nhất: Another Round (Đan Mạch)

Phim tài liệu ngắn hay nhất: Colette

Phim tài liệu hay nhất: My Octopus Teacher

Kịch bản chuyển thể hay nhất: The Father

Phim hoạt hình ngắn hay nhất: If Anything Happens I Love You

Phim live-action ngắn hay nhất: Two Distant Strangers

Hóa trang xuất sắc nhất: Ma Rainey’s Black Bottom