Thành phố đã cổ Atlantis

Thành phố Atlantis được cho rằng phát triển phồn thịnh từ thời cổ đại, đã chìm xuống biển sâu sau trận động đất hay sóng thần và không ai biết vị trí của nó ở đâu.

Năm 1669, linh mục Athanasius Kircher đã vẽ tấm bản đồ, trong đó thành phố Atlantis nằm ngay trung tâm Đại Tây Dương. Tấm bản đồ có phương hướng đặc biệt, hướng nam đặt trên cùng.

Dù đã có bản đồ và ngành hải dương học, địa trắc bản đồ phát triển, nhưng vẫn chưa ai tìm thấy thành phố Atlantis. Nhiều người cho rằng, có lẽ các nhà hải dương học, tàu ngầm và tàu thăm dò đáy biển đã bỏ sót vùng đất "còn rộng hơn cả Lybia và châu Á gộp lại".

Núi Superstition

Theo truyện dân gian, có người tên Jacob Walts tìm thấy mỏ vàng khổng lồ ở núi Superstition, Phoenix, bang Arizona (Mỹ) nên quyết định giữ kín bí mật cho đến khi sắp qua đời mới tiết lộ bí mật cho một người.

Kể từ đó, nhiều người bất chấp nguy hiểm đi tìm mỏ vàng mà không thấy. Những người tìm vàng đều bị mất mạng. Những người khác lại đồn rằng con quỷ gọi là Tuar-Tums đang giữ kho báu trong núi.

Nazca – Những hình bí ẩn ở Peru

Nazca là tên gọi của hệ thống những hình khổng lồ, được xếp từ đá, trải rộng trên khoảng diện tích 450 km2 tại vùng đất khô cằn ở Peru. Nằm trên mặt đất, những hình này mô tả những sinh vật trong tự nhiên và cả trong trí tưởng tượng của con người.

Nazca mô tả các loài vật như nhện, chim ruồi, khỉ, thằn lằn, bồ nông hay thậm chí là một con cá voi sát thủ. Những hình này cũng mô tả thực vật, cây, hoa lá cùng vô số những hình thù kỳ quặc chưa thể giải thích. Các hình này cũng mô tả đường lượn sóng, hình tam giác, hình xoắn ốc và chữ nhật.

Được ra đời khoảng 500 năm trước Công nguyên nhưng không ai biết tại sao nền văn hóa Nazca thời tiền sử lại tạo ra những hình kỳ dị này. Tuy có thể nhận ra hình dạng của chúng khi đứng dưới mặt đất nhưng vẻ kỳ bí của Nazca chỉ được cảm nhận hoàn hảo nhất khi nhìn từ trên cao. Rất có thể, những hình này được tạo ra để phục vụ nghi lễ tế trời nào đó của người Nazca.

Đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh nằm ở đông nam Thái Bình Dương, nằm giữa Tahiti và Chile, vốn nổi tiếng với những bức tượng đá khổng lồ hình dạng mặt người mang tên là Moai.

Mỗi bức tượng cao 14 feet (khoảng 4 mét), nặng 75 tấn, làm bằng đá nham thạch, là biểu tượng đại diện cho công dân Rapa Nu.

Những bí ẩn xung quanh bức tượng, về trình độ văn minh cũng như nghệ thuật xây dựng, điêu khắc của người cổ xưa cho đến giờ vẫn chưa được tiết lộ. Quả thực, ngày nay khi tới đảo Phục Sinh, bạn sẽ chẳng thể tưởng tượng rằng khoảng 400 năm sau Công nguyên hòn đảo này đã có một nền văn minh tương đối cao và phức tạp.

Hồ Anjikuni

Cả ngôi làng 2.000 người Inuit, nằm bên hồ Anjikuni ở Nunavut – Canada, đã biến mất bí ẩn vào năm 1930. Người thợ săn tên là Joe Labelle vào làng kiếm chỗ trú ẩn, đã bị sốc khi thấy rằng người dân và gia súc đã biến mất để lại thực phẩm, xe cộ và súng trường vì người ngoài hành tinh không cần đến những thứ đó.

Dù còn nhiều thực phẩm nhưng lại có 7 xác con chó bị chết đói. Không có dấu vết của cuộc tấn công. Cảnh sát không điều tra nguyên nhân. Một số nhân chứng khẳng định đã nhìn thấy luồng ánh sáng kì lạ xuất hiện trên mặt hồ Anjikuni vào thời điểm dân làng mất tích.

Mai Lâm (tổng hợp)