1. Coco

Ra rạp vào tháng 11 năm 2017, Coco được đánh giá là một trong những tác phẫm xuất sắc của Pixar. Bộ phim là một câu chuyện về cậu bé 12 tuổi có tên Miguel, có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc nhưng lại không dám thể hiện và bị gia đình ngăn cấm.

Top các bộ phim hoạt hình nổi bật năm 2017 1

Bạn nhỏ đã đánh cắp một cây đàn của thần tượng âm nhạc của cậu là Ernesto de la Cruz, cây đàn có khả năng đưa cậu đến vùng đất của người chết. Ở đó, cậu sẽ tham gia chuyến hành trình với một "kẻ lừa đảo quyến rũ" mang tên Hector để tìm hiểu rõ hơn về lịch sử gia đình mình và đặc biệt là người cha quá cố.

Trang Variety đánh giá rất cao về ý nghĩa nhân văn của bộ phim và đưa ra nhận xét: "Coco mang một ý nghĩa nhân văn đáng được khen ngợi, dạy cho trẻ em cách gìn giữ và tôn trọng những những truyền thống của những người đi trước, đồng thời nhắc nhở cho chúng ta rằng nguồn sáng tạo thực sự nằm ở bản thân mỗi con người".

2. The Boss Baby (Nhóc trùm)

The Boss Baby là bộ phim hoạt hình 3D của hãng DreamWorks, được thực hiện dựa trên cuốn sách ảnh nổi tiếng cùng tên năm 2010 của tác giả Marla Frazee.

Nhân vật chính “bá đạo” trong phim là Tim Templeton - một cậu nhóc bảy tuổi đang sống chuỗi ngày hạnh phúc cùng cha mẹ. Nhưng một ngày nọ, Tim bỗng có thêm một cậu em trai không biết từ đâu chui ra, “cướp sạch” tình thương. Chưa kể, mỗi khi cha mẹ vắng nhà, Tim còn bị cậu em “đàn áp” đủ kiểu.

Top các bộ phim hoạt hình nổi bật năm 2017 2

Nhưng Nhóc trùm không phải là một cậu bé bình thường. Lai lịch thật của nhóc dần được hé lộ và những cuộc đối đầu giữa hai anh em nhà Templeton mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả xuyên suốt tác phẩm.

Ngoài thu hút nhờ nhân vật dễ thương, bộ phim còn lôi cuốn khán giả bởi nó không mang đến bài học nào đao to búa lớn, mà chỉ như lời cảnh tỉnh nhẹ nhàng dành cho các gia đình trong xã hội hiện đại: Con người đang dần lơ là khái niệm thực sự của gia đình bởi dồn hết tâm trí cho làm việc. Dân trí có thể tăng cao, nhưng dân số lại ngày càng già đi và là điều gây ra nhiều suy nghĩ.

3. Ferdinand

Bộ phim sẽ kể về chú bò tót cùng tên có vẻ ngoài cục súc, to xác, vụng về nhưng hồn nhiên. “Cute phô mai que” là vậy, ấy thế mọi người lại lầm tưởng chú như một “quả bom” có thể nổ bất cứ lúc nào.

Top các bộ phim hoạt hình nổi bật năm 2017 3

Và thế là chú bò tội nghiệp bị chia cắt khỏi gia đình và được đưa đến một nơi thật xa xôi với những người bạn lạ lẫm. Tại đây, chú gặp gỡ một chú dê quái chiêu, bộ ba siêu nhím tưng tửng và một đàn bò sặc sỡ màu sắc. Và rồi hàng loạt chuyến phiêu lưu điên rồ nhất bắt đầu. Ferdinand cùng bạn bè  “hoàn cảnh” chu du khắp các thành phố và vùng quê của xứ sở Tây Ban Nha.

Ferdiand không chỉ hứa hẹn mang lại những tiếng cười chảy ra nước mắt, mà còn lắng đọng bởi ý nghĩa sâu sắc về tình bạn, tình đồng loại và tình cảm gia đình.

4. The Breadwinner

Tác phẩm của hãng Cartoon Saloon gây chú ý vì đi ngược lại phong cách vui nhộn, rực rỡ quen thuộc của phim hoạt hình. Thay vào đó, đạo diễn Nora Twomey kể một câu chuyện nhiều chất hiện thực xã hội, lấy bối cảnh một vùng ở Afghanistan bị quân Taliban chiếm đóng. Nhân vật chính của phim là Parvana - một bạn nhỏ có cha bị bắt oan. Cô bé phải cải trang thành con trai để làm việc giúp đỡ gia đình.

Top các bộ phim hoạt hình nổi bật năm 2017 4

The Breadwinner ra mắt ở Liên hoan phim Toronto (Canada) hồi tháng 9 và nhận nhiều đánh giá tích cực. Phim nhận 92% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes và trở thành đối thủ đáng gờm ở hạng mục Oscar "Phim hoạt hình xuất sắc" năm 2018. Trước mắt, tác phẩm sẽ so kè với Coco, Loving Vincent... ở giải Critics' Choice Award.

Tâm An (Tổng hợp)