1. Uầy! Chưa bao giờ và chưa khi nào tớ thấy yêu điều hòa nhiệt độ đến vậy. Dù ngoài trời đang 40 - 42 độ C thì ở trong phòng, tớ vẫn thấy mát lạnh.

Trắc nghiệm:

-> Rất tiếc phải nói rằng, bạn đang góp phần làm “Trái đất ngày càng nóng lên” bằng cách sử dụng quá nhiều điện năng! Đừng quên rằng, việc lạm dụng điều hòa nhiệt độ sẽ khiến da bạn bị khô, cơ thể bị mất nước, dễ gây ra viêm họng, viêm phế quản… Do vậy, bạn hãy hạn chế dụng điều hòa nhé! Ngoài ra, việc tận hưởng luồng gió thiên nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

2. Sáng bơi, chiều chơi bóng rổ, nhảy dây, kéo co... Thực sự, các môn thể thao luôn khiến tớ thấy hào hứng. Đã qua rồi cái thời chỉ biết bơi ếch, giờ tớ bơi sải, bơi bướm hơi bị siêu. Hơn nữa, sau bao nỗ lực, cuối cùng, tớ cũng được các bạn bầu làm “Đội trưởng” vì tớ chơi thể thao hơi bị hay và biết cách chỉ huy các đồng đội phối hợp để ghi bàn nhịp nhàng, ăn ý… Hì hì.

Trắc nghiệm:

-> Chắc chắn, không ít người rất ngạc nhiên khi gặp lại bạn sau hai tháng nghỉ hè. Vì sao ư? Bởi bạn trông rắn rỏi và cao lên khá nhiều. Hơn nữa, bạn còn rất khỏe đẹp nữa. He he…

Thật tuyệt khi bạn biết sử dụng khoảng thời gian “rảnh rỗi” quý giá của thời học sinh để cải thiện thể lực, cũng như các kỹ năng cần thiết cho bản thân!

3. Công nhận là tivi có rất nhiều chương trình hay. Tớ khoái nhất là xem phim hài, gameshow giải trí… Nếu không bị bố mẹ “kiểm soát” và “khống chế thời gian”, tớ có thể xem tivi đến mức quên ăn, quên ngủ. Nhưng… giờ tớ phải chợp mắt một lát đã vì tớ thấy người bị mệt, mắt bị mỏi quá! Khò khò…

Trắc nghiệm:

-> Ô la la, chúng mình đã tìm ra “con mọt tivi”. Xem tivi là việc không hề xấu nhưng rõ ràng, nếu xem quá nhiều thì chắc chắn không tốt rồi.

Đầu tiên là sức khỏe bị ảnh hưởng. Bởi xem tivi nhiều sẽ khiến bạn mỏi mắt, đau lưng, đầu óc căng thẳng… Tiếp đến là suy giảm khả năng tưởng tượng. Khác với việc đọc sách, âm thanh rõ ràng và hình ảnh sống động trên tivi khiến bạn xem một cách thụ động mà chẳng phải hình dung, suy nghĩ hay tưởng tượng gì cả.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy hạn chế xem tivi, dành thời gian đọc thêm sách, làm các việc có ích khác liên quan tới chân tay nhé!

4. Đố bạn phân biệt được cúc kim, cúc đại đóa và cúc họa mi! Các bạn có biết lá tía tô màu tím; còn rau kinh giới thì một mặt màu xanh, một mặt tím nhạt không? Bạn có thể phân biệt vịt, ngan, ngỗng không nào? Tớ biết hết lời giải đáp cho mấy câu đố đấy.

Không phải tớ thích khoe khoang hay thể hiện gì đâu. Chẳng qua là tớ đang làm “nông dân nhí” ở quê cùng ông bà, các bác, cô, cậu… nên mấy chuyện ấy, tớ rành lắm.

Trắc nghiệm:

-> Bạn đang sở hữu một mùa hè với vô vàn kiến thức mới. Bạn thật may mắn khi có cơ hội thu lượm lượng kiến thức cực kỳ phong phú, bổ ích ngoài đời thực. Sau kỳ nghỉ hè, bạn hãy nhớ chia sẻ chúng với bạn bè nhé!

5. Hóa ra làm việc nhà (dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, giặt ủi đồ, chăm sóc cây cối, vật nuôi…) tốn rất nhiều thời gian và công sức, các bạn ạ. Tớ chỉ thực sự nhận ra điều đó khi mùa hè năm nay đảm nhận việc chăm sóc ngôi nhà của mình. Tuy mệt nhưng tớ rất vui khi có thể làm nhiều việc có ích để giúp đỡ bố mẹ. Hơn nữa, từ bố mẹ tới hàng xóm, ai cũng khen ngợi, lấy tớ làm “tấm gương sáng” cho con cái, cháu chắt noi theo. Thích ghê cơ! He he...

Trắc nghiệm:

-> Ui chà! Bạn đúng là trưởng thành lên rất nhiều sau mùa hè đấy. Chẳng cần phải làm những điều to lớn như các “siêu anh hùng”, chúng mình hoàn toàn có thể làm những việc nhỏ nhưng có ích cho bản thân, gia đình.

Ngày nay, có nhiều bạn ngại làm các công việc nhà vì cho rằng, đó là chuyện đơn giản, là “nhiệm vụ” của bố mẹ, chứ không phải của mình. Bạn có công nhận rằng, chỉ khi nào bản thân thực sự “vào cuộc”, bạn mới thấy trân trọng sức lao động của người khác?

Bạn rất đáng khen và chắc chắn, bạn sẽ tiếp tục thực hiện công việc đó, phải không nào?

NGUYỄN TRẦN MINH NGỌC
(Tây Hồ, Hà Nội)