Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê

Bảo Bối
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, hôm nay, các bạn nhỏ trường Mầm non Bi Bô (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) lại rộn ràng đón Tết qua sự chuẩn bị chu đáo của các cô giáo. 

Đến với chợ tết quê mọi giao dịch mua bán đều được thực hiện thông qua “tem phiếu” vơi các giá trị khác nhau là nét sáng tạo độc đáo của phiên chợ Tết thú vị này.

Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 10Không gian Hội chợ quê dành cho các bạn nhỏ

Đặc biệt, việc các cô tái hiện lại chợ Tết quê để hình dung ra một chợ Tết truyền thống có từ xa xưa đã khiến các bé đặc biệt thích thú. Xúng xính trong những bộ áo dài cách tân, với chiếc mũ hoặc chiếc khăn vấn đầu, các bé đã khiến những “gian hàng” chợ quê trong khuôn viên trường trở nên sinh động và rực rỡ sắc màu. Từ mái lá của các gian hàng chợ quê, bánh chưng, cơm lam, rau, trứng, gia vị...đến những đồ chơi đa dạng đã đặc biết thu hút những vị khách “nhí” , kể cả phụ huynh đến sắm hàng Tết. 

Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 5Các bạn nhỏ dùng "tem phiếu" để đi chợ

Ngôi trường được tọa lạc trên khuôn viên rộng rãi, với đầy đủ các trang thiết bị dạy học từ truyền thống, thô sơ đến hiện đại. Đặc biệt là có các cô giáo yêu nghề mến trẻ với lòng đam mê cống hiến cho giáo dục. Chính vì vậy, những dự án để các bạn nhỏ từ 1 đến hơn 5 tuổi trải nghiệm luôn được các cô chú trọng và xây dựng để các các bạn có hứng thú học tập và đến lớp như: trải nghiệm trang trại trồng rau, tham quan thủy cung, xem xiếc, Rung chuông vàng, học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài... đã đem lại những hiệu quả tích cực về giáo dục.

Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 4
Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 1
Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 9Các gian hàng lúc nào cũng tấp nập "khách" xem và mua hàng

“Mục tiêu giáo dục của chúng tôi là luôn đặt trẻ làm trọng tâm, trẻ được yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo. Để đạt được những mục tiêu đó thì kỹ năng giảng dạy của các giáo viên cũng được chúng tôi rất chú trọng, thường xuyên có những khóa học nâng cao năng lực chăm sóc trẻ cho giáo viên. Mọi việc chúng tôi làm, mọi tâm huyết của chúng tôi đều đổ dồn về các bạn nhỏ và đạt được mục tiêu Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, cô Nguyễn Thị Hồng Huệ - Hiệu trưởng trường Mầm non Bibo chia sẻ.

Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 8
Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê - Ảnh 2Các bạn học sinh được trải nghiệm nhiều hoạt đông trải nghiệm truyền thống văn hóa ngày tết cổ truyền của dân tộc

Có thể nói, phiên chợ Tết quê  - sự sáng tạo của các cô giáo trường Mầm non Bi Bô đã đem đến cho các bạn nhỏ một hình ảnh về chợ Tết quê truyền thống, với sự ấm cúng, rộn ràng, hấp dẫn và sinh động. Chắc chắn, ký ức về một ngôi trường tuổi thơ mà các bạn mang theo sau này sẽ có hình ảnh chợ  Tết quê , về tấm lòng của các cô giáo, về hình ảnh thân yêu của những người bạn thuở ấu thơ. Đó là ký ức đẹp mà mỗi con người cần phải có trong hành trang của mỗi cuộc đời.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trải nghiệm phong tục truyền thống với Chợ Tết quê tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS tại Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức trở thành trường đại học đầu tiên tại miền Bắc được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế của nhà trường được giao là đầu mối tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên.

Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường

Sau thời gian nghỉ Tết, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, do thiếu sự quan tâm của gia đình nên các bạn học sinh người dân tộc thiểu số chưa đến trường theo đúng quy định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà trường và địa phương trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để các bạn học sinh trở lại trường.