Trầm trồ trước những chiếc xe bus “mọc cây” xinh xắn tại Singapore

Phương Linh 07:01 07/05/2019

Singapore vốn đã nổi tiếng với lối thiết kế kiến trúc đặt những khu  ở trên cao, nhưng chắc chắn ít ai có thể ngờ tới ở Singapore, đến nóc xe buýt cũng có vườn.

Những chiếc xe buýt với một khu vườn nhỏ trên nóc xe bắt đầu được đưa vào thử nghiệm tại Singapore ngày 5/5 vừa qua là một phần của dự án nghiên cứu kéo dài trong ba tháng nhằm đánh giá khả năng hạ nhiệt và tiết kiệm nhiên liệu cho xe buýt của “mái che xanh”.

Sáng kiến này lần đầu tiên được đưa ra tại Châu Á bởi nhóm các chuyên gia cây xanh đô thị GWS Living Art. Với sự hỗ trợ của Temasek Foundation, GWS Living Art đã thiết kế những chiếc xe buýt có cây trồng trên nóc. Đặc biệt hơn, những cây này không trồng trên đất mà trên một loại thảm nhẹ có tên là Gaiamat. Đây là giải pháp sạch hơn và kinh tế hơn so với trồng cây trên đất.

Trầm trồ trước những chiếc xe bus “mọc cây” xinh xắn tại Singapore 1

Những chiếc "xe buýt xanh" mang dòng chữ "Garden on the move: Green & Cool" (Khu vườn di động: Xanh hơn và mát hơn) lăn bánh trên đường phố Singapore. (Facebook / NParks)

Trước đây, Hệ thống “mái che xanh” Gaiamat đã được sử dụng phổ biếntrên nóc các trạm dừng xe buýt, các tòa nhà và thậm chí các trường học ở Singapore. Nó có chức năng như một tấm thảm bảo vệ che chắn các bề mặt khỏi tác động nhiệt trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Điều này giúp giảm nhiệt độ trong các tòa nhà từ đó việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí trở nên tiết kiệm năng lượng hơn.

Những “mái che xanh” cho xe buýt được tạo nên bởi những cây nhỏ khỏe mạnh được tuyển chọn để thích ứng với điều kiện thời tiết ở Singapore, có khả năng chống chịu với điều kiện khô và gió khi xe buýt thường xuyên chạy trên đường.

Trầm trồ trước những chiếc xe bus “mọc cây” xinh xắn tại Singapore 20

Cỏ Nabhali, Netha Kina (trái) và Yellow Creeping Daisy (hoa cúc dại) (phải) là một trong những loại cây được chọn trồng trên nóc xe. NParks

Trầm trồ trước những chiếc xe bus “mọc cây” xinh xắn tại Singapore 3

Trầm trồ trước những chiếc xe bus “mọc cây” xinh xắn tại Singapore 4

Mái che xanh được sử dụng phổ biến tại chung cư, bến xe, trường học,...

Tiến sĩ Tan Chun Liang của Trường Thiết kế và Môi trường tại Đại học Quốc gia Singapore sẽ là người trực tiếp đánh giá hiệu quả của mái che dành cho xe buýt sau ba tháng thử nghiệm. Trong khi lợi ích của những mái che bằng cây xanh trên các tòa nhà đã được ghi nhận rõ rệt, tác dụng của những mái che này đối với các phương tiện di chuyển vẫn chưa có ghi chép nào cụ thể.

Những chiếc xe buýt có khu vườn nhỏ ở trên cao sẽ được sử dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau trong thành phố, chẳng hạn như đưa đón khách cho Khu trung tâm thương mại, đưa đón hành khách giữa các trạm tàu điện ngầm ở khu vực Lakeside Garden hay phục vụ đưa đón người dân trên tuyến đường Orchard.

Tin đọc nhiều