Trào lưu nuôi vịt có tên là "vịt gọi" bắt đầu trở thành thú vui mới của một bộ phận giới trẻ Trung Quốc. Vào khoảng giữa tháng 4, một cô bạn ở Ôn Châu đã vận hành mô hình quán cafe lấy chủ thể chính là những chú vịt được đặt giữa trung tâm thành phố.

Tiệm cafe vịt của cô bạn đã khiến nhiều bạn trẻ đổ rào rào vì quá đáng yêu. Thậm chí, nhờ được đặt tại vị trí là "thánh địa check in" của khách du lịch Ôn Châu nên quán cafe càng được nhiều người chú ý hơn cả.

Cô chủ quán cafe với mô hình lấy chủ thể là những chú vịt.
Cô chủ quán cafe với mô hình lấy chủ thể là những chú vịt.

Biển hiệu của quán đơn giản và dễ thấy, ở đó có ghi dòng chữ "cà phê vịt" và "vị trí hợp pháp đầu tiên ở Ôn Châu" kèm theo đó là một chú vịt có lông màu trắng muốt, nhỏ xinh.

Ở thượng hải cũng có một quán cafe hoạt động theo mô hình này. Điều đặc biệt, những chú vịt ở đây rất dạn người, chẳng ngại chọc phát bất kỳ khách hàng nào. Mỗi ngày, quán có khoảng 30 - 40 khách và dịp cuối tuần, nhiều khách hàng phải chờ đợi để vui đùa cùng những chú vịt. Đồng thời, họ phải chi trả một khoản phí để được "tương tác thân mật".

Các bạn trẻ phải chi trả một khoản phí để được tương tác với những chú vịt.
Các bạn trẻ phải chi trả một khoản phí để được tương tác với những chú vịt.

Được biết, giống vịt gọi này có thể dễ dàng tìm mua trên nền tảng thương mại điện tử Taobao. Một con vịt gọi trưởng thành được bán với giá khoảng 6.000 nhân dân tệ. Con non có giá 2.800 nhân dân tệ và một quả trứng vịt đã thụ tinh có giá từ 800 - 1.180 nhân dân tệ. Những con đắt hơn giá có thể lên đến 20.000 nhân dân tệ.

Vịt gọi có xuất xứ từ hà lan, những con trưởng thành chỉ nặng khoảng 1kg. Chúng có vẻ ngoài dễ thương, múp míp và khá nhỏ nên đã hạ gục mọi ánh nhìn của các bạn trẻ.

Những chú vịt này là vịt gọi, có xuất xứ từ Hà Lan.
Những chú vịt này là vịt gọi, có xuất xứ từ Hà Lan.

Bên cạnh đó, với ưu điểm không chiếm nhiều diện tích lại chẳng hề ồn ào nên những chú vịt gọi đã trở thành ngôi sao sáng trong làng thú cưng, thay thế cho chó, mèo. Điểm khó khăn nhất để nuôi vịt gọi là việc đi vệ sinh của chúng.

Dù được thuần hóa nhưng chúng vẫn không thể nhớ được vị trí chính xác để "thả bom". Chúng ta bắt buộc phải dùng tã lót cho chúng để mọi thứ vệ sinh hơn. Bên cạnh đó, chi phí cho lồng thiết kế riêng, đồ ăn nhẹ cùng những sản phẩm chăm sóc lông cũng cần chú ý đến.

Nhiều chiêu trò lừa đảo mới được hình thành qua trào lưu nuôi vịt làm thú cưng này.
Nhiều chiêu trò lừa đảo mới được hình thành qua trào lưu nuôi vịt làm thú cưng này.

Tuy nhiên, chính trào lưu này đã tạo điều kiện hình thành nên nhiều chiêu trò lừa đảo mới. Các giao dịch đa phần đều thông qua mạng nên người mua khó phân biệt được trứng vịt gọi so với trứng vịt thông thường. Chính vì việc không phân biệt được trứng nên nhiều bạn đành phải ngậm ngùi nuôi một chú vịt thường.