Sau khoảng thời gian gần 3 thập kỷ, bộ xương hóa thạch của loài khủng long thống trị kỷ Jura đã được các nhà nghiên cứu hoàn thành. Chính họ cũng không thể tin được sự đồ sộ của con khủng long này khi nặng tới 9,8 tấn và có chiều dài 13m.

Khủng long bạo chúa là tên gọi quen thuộc của Tyrannosaurus rex (T-rex) – loài khủng long khát máu nhất trong hàng ngàn loài khủng long từng xuất hiện trên trái đất. Năm 1991, tại Canada, những mẫu vật của một con khủng long T-rex trong một khối sa thạch lớn đã được tìm thấy. Xương lớn của con vật bị mắc kẹt chắc chắn trong đá rất cứng, khiến chúng cực kỳ khó rút ra để nghiên cứu. Đáng kinh ngạc là sau khi được gỡ ra khỏi sa thạch phần xương nặng tới 9,8 tấn, riêng phần xương chân đã chiếm 90% trọng lượng đó. Điều này cũng chứng tỏ rằng đây là con khủng long bạo chúa lớn nhất trên hành tinh được tìm thấy tính tới thời điểm hiện tại.

Được phát hiện vào năm 1991, Scotty trở thành loài T. rex lớn nhất từng được tìm thấy. (Ảnh minh họa: BETNG BETH ZAIKEN, Bảo tàng Hoàng Gia)

Theo công bố từ The Anatomical Record, bộ xương khủng long hoàn chỉnh tới 65%, bao gồm hộp sọ, hông cùng với một số xương sườn, xương chân và xương đuôi. Anh bạn khổng lồ có tên là Scotty, đặt theo tên nhà cổ sinh vật học Scott Persons, tác giả chính của nghiên cứu này. Theo ông Persons, con T-rex này phải rơi vào khoảng 30 tuổi, dựa theo phân tích đường vân trên xương. Đối với họ T-rex, với tuổi thọ ước tính chỉ tới 30 tuổi thì Scotty có vẻ như đã sống lâu hơn bất cứ con khủng long bạo chúa nào.

 "Scotty' cao lớn và đầy thương tích từ trận chiến sinh tồn 68 triệu năm trước. (Ảnh: Amanda Kelley)

68 triệu năm trước tại Canada, nơi Scotty sống là một thiên đường ven biển cận nhiệt đới, nhưng có lẽ cuộc sống  nơi đây không hề yên bình. Dấu vết trên các mẫu vật đã cho thấy Scotty đã trải qua nhiều trận chiến đấu khắc nghiệt như một xương sườn bị gãy đã tự lành, xương hàm bị tổn thương. Dấu hiệu nhiễm trùng và xương sống bị gãy có thể do bị cắn bởi vết cắn bởi những con khủng long bạo chúa khác. Ông Nizar Ibrahim, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Detroit Mercy, cho biết “Đó không phải là một cuộc sống dễ dàng, ngay cả đối với vua khủng long săn mồi”.

Nghiên cứu này cho thấy những con khủng long săn mồi lớn có lẽ sẽ còn già và to hơn những gì các nhà cổ sinh vật học đã phỏng đoán dựa trên hóa thạch hiện có. Trong số các loài đã được biết đến, T-rex là một trong những đại diện tiêu biểu của khủng long đã bị tuyệt chủng, với hơn 20 cá thể hóa thạch được đã xác định.

Ông Persons cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu như sẽ còn phát hiện ra thêm những T-rex kích thước lớn hơn, thậm chí là già hơn nữa, chúng hoàn toàn có khả năng đúng hoặc vượt qua những gì chúng ta dự đoán về T.rex.”