ĐT Việt Nam suýt chút nữa đã thua 0-3 nếu Nguyên Mạnh không xuất sắc đánh bại Chanathip trên chấm phạt đền vào cuối hiệp 2. Nhưng dù để thua với cách biệt 2 bàn, rất nhiều người cho rằng "những chiến binh sao vàng" xứng đáng có bàn thắng trước "Voi chiến".

Diễn biến thực tế cho thấy, nhà đương kim vô địch đã dồn ép đối thủ trong phần lớn hiệp 2. Quang Hải, ngôi sao sáng nhất bên phía ĐT Việt Nam làm chao đảo hàng thủ Thái Lan với 2 cú sút trúng khung gỗ. Đó là chưa kể, đoàn quân của HLV Park Hang Seo còn nhiều lần chịu thiệt thòi vì những quyết định không thỏa đáng của tổ trọng tài chịu trách nhiệm bởi ông Al-Adba Saoud Ali.

Tình huống 1: Quang Hải bị Theerathon Bunmathan vung tay vào mặt

Quang Hải bị Theerathon Bunmathan vung tay vào mặt.
Quang Hải bị Theerathon Bunmathan vung tay vào mặt.

Phút 18, Quang Hải cầm bóng đột phá để rồi bị hậu vệ Theerathon Bunmathan vung tay vào mặt. Trọng tài biên đứng gần và trực tiếp quan sát được hành vi này. Nhưng tổ trọng tài vẫn cho trận đấu tiếp tục diễn ra. Việc bỏ qua lỗi này của hậu vệ từng đá ở J-League 1 đã nổ ra những lời qua tiếng lại giữa Quế Ngọc Hải và HLV Alexandre Polking.

Tình huống 2: Văn Toàn bị thủ môn Chatchai ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ rệt

Văn Toàn bị thủ môn Chatchai ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ rệt.
Văn Toàn bị thủ môn Chatchai ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ rệt.

Tình huống này diễn ra ở phút 43, thủ môn Chatchai Budprom băng ra tranh chấp ở ngoài vùng cấm. Thủ môn của tuyển Thái Lan đã ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ rệt nhưng chỉ phải nhận thẻ vàng. Theo người hâm mộ và nhiều chuyên gia bóng đá, lỗi này xứng đáng nhận thẻ đỏ.

Tình huống 3: Trọng tài biên căng cờ báo việt vị tình huống Hà Đức Chinh 

Trọng tài biên căng cờ báo việt vị tình huống Hà Đức Chinh.
Trọng tài biên căng cờ báo việt vị tình huống Hà Đức Chinh.

Ở phút 70, Hà Đức Chinh đón đường chọc khe của Quang Hải và trọng tài biên đã căng cờ báo việt vị tình huống này. Nhưng ở pha quay chậm, khán giả có thể thấy rõ Chinh "đen" vẫn còn đứng trên hai cầu thủ phòng ngự của "Voi chiến".

Tình huống 4: Tristan Do đẩy ngã Quang Hải trong vùng cấm địa

Tristan Do đẩy ngã Quang Hải trong vùng cấm địa.
Tristan Do đẩy ngã Quang Hải trong vùng cấm địa.

Dù đẩy ngã Quang Hải khá rõ ràng trong vùng cấm ở những phút bù giờ hiệp 2 nhưng không có quyết định xử phạt nào được đưa ra.

Tình huống 5: Narubodin Weerawatnodom để bóng chạm tay

Narubodin Weerawatnodom để bóng chạm tay.
Narubodin Weerawatnodom để bóng chạm tay.

Sau khi Tristan Do đẩy ngã Quang Hải nhưng ĐT Việt Nam không được hưởng 11m, đến lượt Narubodin Weerawatnodom để bóng chạm tay sau một pha phá bóng. Cầu thủ Việt Nam đòi một quả phạt đền trọng tài vẫn không chấp nhận.

Thất bại 0-2 ở trận lượt đi khiến mục tiêu giành vé vào Chung kết AFF Cup 2020 của ĐT Việt Nam trở nên khó khăn. Tuy nhiên, Quang Hải cùng đồng đội vẫn sẽ quyết tâm làm tất cả mọi thứ để kỳ tích xảy ra.